icon icon icon

ELCB là gì? ELCB hoạt động như thế nào?

Posted by Nguyễn Hằng at 09/03/2022

Ngày nay, bình nóng lạnh đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong mọi gia đình. Tuy nhiên nhiều người chưa biết bình nóng lạnh được tích hợp ELCB giúp chống giật điện, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Vậy ELCB là gì? ELCB hoạt động như thế nào? Cùng Myvietgroup.vn tìm hiểu ngay dưới bài viết sau đây nhé!

DANH MỤC NỘI DUNG

1. Thiết bị ELCB là gì?

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ELCB trong bình nóng lạnh

3. Chức năng tuyệt vời của ELCB trong bình nóng lạnh

4. Gợi ý thương hiệu bình nóng lạnh an toàn cho người sử dụng

1. Thiết bị ELCB là gì?

ELCB là cầu dao chống rò điện

ELCB (cụm từ viết tắt của Earth leakage circuit breaker), là một thiết bị được đặt bên trong máy nước nóng, thường được gọi là cầu dao chống rò điện ELCB. Cầu dao này có chức năng ngắt kết nối giữa thiết bị với mạch điện bất cứ khi nào xuất hiện rò điện thông qua cơ thể con người khi chạm phải các phần mạng điện của thiết bị.

ELCB là để hạn chế sự cố chạm điện bên trong máy, ngắt điện khi có sự cố, đảm bảo an toàn cho tính mạng con người cũng như phòng chống cháy nổ.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ELCB trong bình nóng lạnh

ELCB có cấu tạo giống như một Aptomat nhưng nó sẽ có thêm mạch điện so sánh dòng điện đi qua nó về phía thiết bị đang muốn tiêu thụ điện. ELCB sẽ kiểm tra được độ rò dòng điện so với ngưỡng cho phép. Cấu tạo của ELCB thì bộ phận quan trọng nhất chính là kim loại nhiệt đóng ngắt và buồng hồ quang. 2 bộ phận này chịu trách nhiệm chính cho việc phát hiện điện năng rò rỉ. Khi phát hiện được hiện tượng rò thì ELCB sẽ tự động ngắt để đảm bảo an toàn.

ELCB có cấu tạo giống như một Aptomat

ELCB hoạt động dựa trên sự so sánh dòng điện theo các chiều đi và về trong mỗi chu kỳ để phát hiện sự chênh lệch nguồn điện với nhau, nếu có sự xuất hiện chênh lệch dòng điện quá cao thì ELCB này sẽ tự ngắt dòng điện thông qua một cuộn dây cảm ứng với tất cả các dây pha (bao gồm dây trung tính nếu có) đi qua nó.

Công dụng cụ thể của ELCB như sau:

  • Là cầu dao điện chống rò nên ELCB có chức năng ngắt dòng điện để bảo vệ con người khỏi tình trạng điện giật.
  • Đảm bảo an toàn về con người, phòng tránh hoả hoạn khi có sự cố xảy ra.
  • Phòng tránh những sự cố về chập cháy, rò điện.
  • ELCB sẽ phát hiện được những rủi ro khi dòng điện bị rò ra ngoài thiết bị sẽ làm mất cân bằng dòng điện.
  • Ngăn chặn các sự cố chập cháy điện của gia đình, trường học, công ty…

3. Chức năng tuyệt vời của ELCB trong bình nóng lạnh

Thông thường, ELCB được lắp đặt bên trong bình nóng lạnh, tuy nhiên, để an toàn hơn, bạn cũng có thể lắp thêm một ELCB kế bên thiết bị bình nóng lạnh để nâng cao sự an toàn cho cả gia đình. 

Thiết bị chống giật điện ELCB an toàn

ELCB có độ nhạy cao để hạn chế sự cố chạm điện bên trong bình nóng lạnh Khi phát hiện dòng điện rò rỉ chạy trong 1 mạch điện, ELCB sẽ tự động ngắt điện đề phòng sự cố đáng tiếc xảy ra.

4. Gợi ý thương hiệu bình nóng lạnh an toàn cho người sử dụng

Ngày nay, khi thị trường bình nóng lạnh đang ngày càng sôi động với mẫu mã và thương hiệu đa dạng, người tiêu dùng vẫn không thể không nhắc tới bình nóng lạnh thương hiệu Olympic. Bình nóng lạnh Olympic được ứng dụng dây chuyền hiện đại đạt tiêu chuẩn Châu Âu. Chất lượng linh kiện đầu vào được kiểm tra, quản lý nghiêm ngặt. Toàn bộ quy trình sản xuất diễn ra dưới sự giám sát chặt chẽ của đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó, sản phẩm trải qua các khâu kiểm định khả năng vận hành, mức độ an toàn điện trước khi được phân phối ra thị trường. 

Nhắc đến điểm nổi bật nhất về công nghệ của bình nóng lạnh Olympic, không thể không nhắc tới hệ thống chống giật ELCB giúp đảm bảo an toàn điện tuyệt đối cho người sử dụng, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ

Bình nóng lạnh Olympic đồng hành cùng sức khỏe gia đình bạn

Để mua bình nước nóng Olympic bạn hãy nhấc máy và gọi ngay tới Tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 01) hỗ trợ khách hàng khi quý khách hàng muốn mua hoặc hợp tác làm nhà phân phối cho sản phẩm bình nóng lạnh Olympic

Bạn cũng có thể mua hàng tại các đại lý bình phân phối bình nóng lạnh Olympic chính hãng trên toàn quốc. Lưu ý, mỗi sản phẩm chính hãng đều có phiếu bảo hành và được in logo “OLYMPIC” trên bề mặt sản phẩm để khách hàng dễ nhận biết và mua được hàng chất lượng cao.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ELCB là gì và ELCB hoạt động như thế nào. Bình nóng lạnh Olympic- đồng hành cùng sự an toàn và sức khỏe của gia đình bạn! 

Agent system