icon icon icon

Tìm hiểu 3 nguyên nhân chính làm chậm tiến độ thi công nhà xưởng

Posted by Nguyễn Thanh Xuân at 09/03/2022

Tiến độ thi công nhà xưởng luôn là mối quan tâm hàng đầu của các chủ đầu tư vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến kế hoạch đưa vào vận hành máy móc và tiến hành sản xuất. Tuy nhiên, trên thực tế, tiến độ thi công thường kéo dài hơn so với kế hoạch đề ra. Vậy, đâu là nguyên nhân của thực trạng này? Hãy cùng Mỹ Việt tìm hiểu 3 nguyên nhân chính làm chậm tiến độ thi công nhà xưởng dưới đây bạn nhé.

Danh mục nội dung 

1. Năng lực nhà thầu không đủ đáp ứng yêu cầu

   1.1. Thiếu vốn

   1.2. Không có đủ nhân lực, máy móc

   1.3. Thiếu sót trong khâu quản lý 

2. Điều kiện thời tiết không thuận lợi 

3. Khó khăn trong tìm kiếm nguồn cung cấp vật liệu 

4. Giải pháp cho bài toán chậm tiến độ thi công nhà xưởng

   4.1. Lựa chọn nhà thầu uy tín 

   4.2. Sử dụng tôn lợp mái chất lượng 

1. Năng lực nhà thầu không đủ đáp ứng yêu cầu

Thiếu vốn làm chậm tiến độ thi công nhà xưởng

Thiếu vốn làm chậm tiến độ thi công nhà xưởng 

Năng lực nhà thầu không đúng như trong hồ sơ dự thầu là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều tới tiến độ thi công nhà xưởng. Trong quá trình triển khai thi công, nhà thầu lại thiếu năng lực tài chính và phụ thuộc vào nguồn vốn của chủ đầu tư, thiết bị thi công phải đi thuê và đội ngũ nhân công thiếu kinh nghiệm dẫn đến tiến độ cung cấp vật tư và thiết bị bị cầm chừng và thời gian thi công hiển nhiên cũng bị kéo dài. 

1.1. Thiếu vốn

Nguyên nhân chính của tình trạng chậm tiến độ thi công nhà xưởng được các đơn vị thi công xây dựng đưa ra thường là thiếu vốn. Nguyên nhân có thể đến từ việc nhà thầu thực hiện thi công quá nhiều công trình cùng một lúc dẫn đến thiếu vốn tạm thời do gặp khó khăn trong việc thu hồi tiền từ các dự án trước đó.

1.2. Không có đủ nhân lực, máy móc

Tình trạng thiếu nhân công làm việc trên công trường ảnh hưởng rất nhiều tới tiến độ thi công nhà xưởng bởi dù trang thiết bị có hiện đại đến đâu thì vẫn cần con người tác động và vận hành. Ngoài vấn đề liên quan đến con người, việc máy móc bị hỏng, bị thiếu trong quá trình thi công cũng thể hiện rõ sự thiếu chuyên nghiệp của nhà thầu. 

1.3. Thiếu sót trong khâu quản lý 

Sắp xếp số lượng nhân công hợp lý

Sắp xếp số lượng nhân công hợp lý 

Một công trình đẹp, chất lượng hoàn thành đúng thời hạn đòi hỏi sự phối hợp ăn ý, nhịp nhàng và chặt chẽ giữa các bộ phận khác nhau của đơn vị thi công. Trong đó, công tác giám sát, quản lý đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ thi công công trình. Công tác quản lý tốt sẽ sắp xếp, điều chuyển số lượng nhân công phù hợp và có thể ứng biến nhanh chóng với các tình huống phát sinh trong trường hợp thiếu người hoặc trang thiết bị để đưa ra các phương án giải quyết và đảm bảo tiến độ thi công đúng hạn. 

Thời gian gần đây ghi nhận nhiều diễn biến bất thường của thời tiết, tình trạng mưa bão xảy ra liên tục là một trong những nguyên nhân gây gián đoạn tiến độ thi công nhà xưởng. Quy mô công trình càng lớn, càng mất nhiều thời gian thi công thì khả năng chạm trán với tình trạng thời tiết không thuận lợi càng lớn. Trong trường hợp này cần sự ứng biến linh hoạt của nhà thầu để thay đổi kế hoạch sao cho phù hợp nhất với sự biến đổi thất thường của thời tiết. 

Tình trạng khan hiếm nguồn vật liệu thường xảy ra trong những giai đoạn cao điểm, khi nhu cầu xây dựng tăng cao, đặc biệt là những tháng cuối năm. Điều này sẽ dẫn đến tiến độ thi công nhà xưởng bị chậm lại do khó khăn trong quá trình điều động nguyên vật liệu. Bên cạnh đó, tình trạng gián đoạn thi công do thiếu nguyên vật liệu cũng có thể xảy ra khi nhà thầu không chủ động lên kế hoạch nhập vật liệu sớm mà báo gấp khi đã dùng hết dẫn đến tình trạng nhà cung cấp không kịp sản xuất. 

Từ những phân tích 3 nguyên nhân chính của tình trạng chậm tiến độ thi công nhà xưởng, Mỹ Việt đưa ra một vài đề xuất cho thực trạng này, cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé. 

Lựa chọn nhà thầu uy tín để đảm bảo tiến độ thi công

Lựa chọn nhà thầu uy tín để đảm bảo tiến độ thi công 

4.1. Lựa chọn nhà thầu uy tín 

Một nhà thầu uy tín và có kinh nghiệm thực tế ở công trường nhiều năm sẽ là lựa chọn lý tưởng cho công trình của bạn. Hãy bắt đầu từ những thông tin cơ bản và giá trị pháp lý của nhà thầu để được bảo hộ đầy đủ về mặt pháp lý nếu có sự cố xảy ra. Chủ đầu tư có thể kiểm chứng năng lực của nhà thầu qua những công trình mà họ đã thực hiện trước đó và đừng quên tìm hiểu kỹ về các gói dịch vụ sẽ được cung cấp. 

Tham khảo: Những mẫu nhà xưởng đẹp nhất 2021

4.2. Sử dụng tôn lợp mái chất lượng 

Tôn lợp mái là vật liệu quen thuộc khi nhắc tới thi công nhà xưởng, việc lựa chọn thương hiệu tôn chất lượng đóng vai trò quan trọng không chỉ đảm bảo quá trình thi công diễn ra thuận lợi, tiến độ thi công đúng hạn mà còn mang đến sự hài lòng cho chủ đầu tư trong quá trình đưa nhà xưởng vào hoạt động. Là thương hiệu chất lượng, uy tín hàng đầu tại Việt Nam với hơn 25 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, Tôn Olympic tự hào là thương hiệu được các chủ đầu tư ưu tiên lựa chọn cho công trình. Sử dụng công nghệ và dây chuyền sản xuất hiện đại hàng đầu Châu Âu dưới sự kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt của những kỹ sư tay nghề cao, các sản phẩm tôn lợp mái Olympic luôn đạt tiêu chuẩn quốc tế với độ bền màu, chống rỉ sét và ăn mòn tốt, đặc biệt chống chọi tốt với điều kiện khí hậu Việt Nam. 

Thi công nhà xưởng cùng Tấm lợp mái Olympic

Thi công nhà xưởng cùng Tấm lợp mái Olympic 

Đặc biệt, với chính sách bảo hành hấp dẫn lên tới 25 năm, khi gặp bất kỳ sự cố nào trong quá trình sử dụng tôn Olympic, quý khách hàng có thể liên hệ đến Hotline: 1800 5777 86 (miễn phí cước gọi đến) để nhận hỗ trợ nhanh chóng từ các chuyên gia của Mỹ Việt. Không chỉ được biết đến như một thương hiệu tôn Việt chất lượng cao, với mong muốn cung cấp những dịch vụ và sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng một cách thuận tiện nhất, Tôn Olympic hiện đã có mặt ở hầu hết các tỉnh thành Việt Nam với hơn 3000 đại lý phân phối. Bạn hoàn toàn có thể chọn mua tôn Olympic chính hãng trực tiếp hoặc liên hệ tới Tổng đài: 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) để được tư vấn và giải đáp thắc mắc một cách nhanh chóng về loại tôn phù hợp nhất cho nhà xưởng của mình bạn nhé. 

Hy vọng thông qua 3 nguyên nhân làm chậm tiến độ thi công nhà xưởng Mỹ Việt phân tích ở trên, bạn có thể đưa ra những kế hoạch và lựa chọn nhà thầu phù hợp, chất lượng để đảm bảo quá trình thi công nhà xưởng diễn ra thuận lợi nhất nhé.

Tags : mua tôn cho nhà xưởng, nguyên nhân gây chậm tiến độ thi công, tôn lợp mái chất lượng cho nhà xưởng

Agent system