icon icon icon

6 điều cần kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang cho nhà ở

Posted by Đào Hằng at 09/03/2022

Phong thủy là yếu tố luôn giữ vai trò rất quan trọng và không thể thiếu trong các công trình nhà ở từ xưa đến nay. Trong đó,  phong thủy thiết kế cầu thang là một trong những điều mà mọi gia chủ luôn để ý tới.Khi thiết kế cầu thang hợp phong thủy sẽ mang lại những điều may mắn, vận khí tốt giúp tài lộc sung túc, thịnh vượng, cuộc sống vui vẻ hạnh phúc. Vậy hãy cùng Mỹ Việt điểm qua “6 điều cần kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang cho nhà ở” này nhé!

Danh mục nội dung

1. Tại sao phải lưu ý những điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang cho nhà ở

2. 6 điều cần lưu ý khi thiết kế cầu thang nhà ở

    2.1 Vị trí xây cầu thang cần tránh cho nhà ở

    2.2 Hình dạng cầu thang cần tránh cho nhà ở

    2.3 Gầm cầu thang

    2.4 Chất liệu làm cầu thang

    2.5 Bậc cầu thang 

    2.6 Cửa sổ ở cầu thang

3. Tấm lợp lấy sáng - phụ kiện tăng phong thuỷ, làm đẹp cho khu vực cầu thang

1. Tại sao phải lưu ý những điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang cho nhà ở

Trong mỗi ngôi nhà, cầu thang là phương tiện kết nối giữa các tầng với công dụng chủ yếu là đưa chúng ta và các vật thể lên các tầng, các phòng trong nhà. Tuy nhiên trong phong thủy, cầu thang chính là nơi nơi tài khí tụ lại, vận động mạnh mẽ và lan tỏa liên tục cho cả căn nhà. 

Khi thiết kế cầu thang cần xem xét đến yếu tố phong thủy để mang lại tài lộc và tránh những điều không may xảy đến đối với gia chủ. Đây cũng là vấn đề được rất nhiều kiến trúc sư gia chủ đặt nhiều sự quan tâm.

2. 6 điều cần lưu ý khi thiết kế cầu thang nhà ở

Làm thế nào để thiết kế cầu thang mang lại tài lộc, may mắn cho cả gia đình, bạn hãy lưu ý những điều sau đây:

2.1 Vị trí xây cầu thang cần tránh cho nhà ở

Điều đầu tiên mà các gia chủ cần chú ý khi thiết kế cầu thang cho nhà ở là vị trí xây cầu thang. Để tránh những vận rủi, điều không may thì bạn hãy ghi nhớ những vị trí kiêng kỵ sau không nên đặt cầu thang nhé!

 • Không xây cầu thang đối diện với nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh chính là nơi chứa nhiều uế khí nên cầu thang đối diện với nhà vệ sinh sẽ tạo nên những nguồn khí có hại cho toàn thể thành viên trong nhà, đặc biệt là trẻ con.

 • Không xây cầu thang ở chính giữa nhà

Đây là vị trí đặt xấu nhất trong phong thủy bố trí cầu thang. Theo phong thủy, giữa nhà là nơi quan trọng nhất của ngôi nhà. Khi đặt cầu thang ở vị trí này cũng chính là bạn đã cắt ngôi nhà làm đôi và sẽ làm mất đi vẻ hoàn chỉnh của ngôi nhà đó. Mang đến nhiều điều rủi ro và khổ cực, không được thuận buồm xuôi gió trong công việc cho gia chủ và gia đình.

Không xây cầu thang ở giữa nhà

Không xây cầu thang ở giữa nhà

 • Không xây cầu thang đối diện bếp

Như chúng ta đã biết phòng bếp rất quan trọng, được coi như là kho báu của gia chủ, nơi giúp họ thư giãn và thưởng thức những món ăn ngon bên gia đình. Vì thế, sự luân chuyển khí, các luồng năng lượng qua cầu thang sẽ gây ảnh hưởng đến không gian đẹp đẽ này.

Không nên xây cầu thang đối diện bếp

Không nên xây cầu thang đối diện bếp

 • Không đặt cầu thang từ phía sau nhà đi lên

Khí trong nhà đi từ ngoài vào và thoát ở phía sau. Khi cầu thang đặt từ phía sau thì vận khí sẽ bị ngược lại và các tầng trên sẽ lần lượt bị suy khí, cũng như người ở trong nhà sức khỏe, tài lộc sẽ suy giảm.

 • Không thiết kế cầu thang hướng ra cửa chính và đặc biệt không nên để cầu thang bên trên cửa chính

Điều tối kỵ khi thiết kế cầu thang chính là để cầu thang đối diện với cửa chính. Vì khí được đưa vào nhà từ cửa chính để lưu thông phân bổ cho toàn bộ căn nhà, nếu khí vừa vào cửa đã gặp ngay cầu thang vốn được thiết kế thành bậc, giống như những đường cắt ngang, ngay lập tức đường lưu thông của khí sẽ bị cắt đứt, tập trung ở chân cầu thang mà không thể lưu thông lên toàn bộ căn nhà sẽ suy khí, tinh thần kinh tế ách tắc và suy kiệt dần.

Còn nếu cầu thang đi qua phía bên trên cửa chính thì như vậy sẽ tạo nên thế cầu thang đè cửa chính không tốt. Cũng chính là đè nén và cản trở điều may mắn, tài lộc vào nhà.

Không nên đặt cầu thang đối diện cửa chính

Không nên đặt cầu thang đối diện cửa chính

2.2 Hình dạng cầu thang cần tránh cho nhà ở

Cầu thang có rất nhiều kiểu dáng nhưng không phải kiểu dáng nào cũng hợp phong thủy. Vậy nên Mỹ Việt sẽ đưa ra một vài hình dạng cầu thang cần kiêng kỵ sau đây:

 • Mẫu cầu thang cắt góc

Không nên thiết kế cầu thang cắt góc bởi nó làm vận khí lưu thông không được suôn sẻ nên sẽ sinh ra hung khí, mang đến nhiều vận xui, rủi ro, tai họa đến cho gia chủ, cũng như gia đình họ. Gây ảnh hưởng rất lớn đến bước tiến thành công trong công việc của gia chủ và người thân.

Cầu thang cắt góc không mang lại may mắn cho gia chủ

Cầu thang cắt góc không mang lại may mắn cho gia chủ

 • Không xây cầu thành hình xoắn ốc

Đây là một trong những mẫu kiến trúc độc đáo mà đã xuất hiện ở rất nhiều ngôi nhà. Nhưng các gia chủ không biết trong phong thủy thì cầu thang xoắn ốc sẽ tạo thành luồng khí xoắn quanh cây cột. Khi đó dương khí bị xoắn, sẽ mang hung khí làm ảnh hưởng đến gia chủ và đặc biệt là cánh mày râu.

Cầu thang hình xoắn ốc mang lại nhiều hung khí

Cầu thang hình xoắn ốc mang lại nhiều hung khí

 • Cầu thang dạng khe hở

Nơi vận khí từ dưới lên trên ngôi nhà chính là cầu thang. Vì vậy nếu thiết kế cầu thang hở nó sẽ làm thoát khí xuống dưới, không đảm bảo được tính chứa và ảnh hưởng đến quá trình vận khí trong phong thủy cầu thang.

Cầu thang có khe hở ảnh hưởng đến quá trình vận khí trong căn nhà

Cầu thang có khe hở ảnh hưởng đến quá trình vận khí trong căn nhà

 • Cầu thang thiết kế quá dốc

Cầu thang quá dốc không những gây nguy hiểm cho mình mà còn nguy hiểm cho gia đình. Ngoài ra, theo quan niệm phong thủy cầu thang cũng rất kiêng kỵ dạng cầu thang quá dốc vì nó thể hiện sự khó khăn, trắc trở, không thuận buồm xuôi gió.

Cầu thang thiết kế quá dốc không hợp phong thủy

Cầu thang thiết kế quá dốc không hợp phong thủy

2.3 Gầm cầu thang

Không gian bên dưới cầu thang thường được gia chủ tận dụng để tiết kiệm không gian, thế nhưng bạn cần lưu ý tránh để/đặt những thứ sau ở gầm cầu thang:

 • Không xây nhà vệ sinh ở gầm cầu thang

Nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều uế khí nên khi xây dưới gầm cầu thang sẽ ảnh hưởng trực tiếp và làm giảm vượng khí vào nhà. Vì thế, khi xây dựng cầu thang thì gia chủ nên tránh việc bố trí nhà vệ sinh dưới chân cầu thang. Sẽ tránh những luồng khí xấu cản trở vận khí trong nhà và hấp dẫn được tài lộc vào nhà.

Không xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Không xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

 • Không nên đặt giường ngủ ở gầm cầu thang

Vì khi đặt giường ở đây sẽ khiến cho người ngủ có cảm giác bị đè nén, áp lực, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần. Và khi đó cũng kéo theo nhiều khí vẫn xấu đến cho gia đình.

Không xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Không nên đặt giường ngủ dưới gầm cầu thang

2.4 Chất liệu làm cầu thang

Không nên dùng đá và kim loại làm bậc thang bởi chúng rất dễ trơn trượt. Bởi chất liệu làm cầu thang rất quan trọng để quyết định độ bền bỉ và an toàn cho gia đình bạn nên tốt nhất cầu thang gia đình bạn nên được làm từ chất liệu gỗ hay chất liệu sắt mỹ thuật đều được, nhưng phải đảm bảo chống trơn trượt nơi cầu thang.

Cầu thang nên làm bằng chất liệu chống trơn trượt để đảm bảo an toàn

Cầu thang nên làm bằng chất liệu chống trơn trượt để đảm bảo an toàn

2.5 Bậc cầu thang 

Trong phong thủy số bậc cầu thang là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến tài lộc, may mắn và mang tác động rất lớn đến dòng chảy năng lượng, vượng khí trong nhà. 

Vậy nên hầu hết các gia chủ phải tính toán kỹ lưỡng số bậc cầu thang sao cho phù hợp phong thủy để tránh khỏi những tai ương và điều rủi ro cho cả gia đình. Thông thường, cần tránh để bậc cầu thang vào những số chẵn như: 20, 22, 24, 26,...

Tính bậc cầu thang theo phương pháp Sinh - Lão - Bệnh - Tử

Tính bậc cầu thang theo phương pháp Sinh - Lão - Bệnh - Tử

2.6 Cửa sổ ở cầu thang

Khi cầu thang nhà bạn có cửa sổ thì ngôi nhà có thể bị mất hết năng lượng tốt hay chính ô cửa sổ ở cầu thang đó sẽ bị hút ra ngoài làm ngắt quãng đường vận khí lên các tầng khiến gia chủ sẽ bị thoát hết may mắn và tài lộc. Do đó hiện nay rất ít người còn sử dụng mẫu cầu thang này.

Tránh đặt cửa sổ ở cầu thang

Tránh đặt cửa sổ ở cầu thang

3. Tấm lợp lấy sáng - phụ kiện tăng phong thuỷ, làm đẹp cho khu vực cầu thang

Nhiều gia chủ muốn cầu thang của mình có ánh sáng nhưng sử dụng cửa sổ ở cầu thang lại là điều kiêng kỵ. Vậy có thể thay thế cửa sổ bằng phụ kiện nào khác mà vẫn đảm bảo tính phong thuỷ không?

Hiện nay để tăng độ sáng cho cầu thang trong căn nhà của mình thì đa phần mọi người đều sử dụng tấm lợp lấy sáng thay cho cửa sổ. Vì tấm lợp lấy sáng giúp cho mọi thứ trở nên sáng sủa, tươi mới hơn mà lại tiết kiệm được điện và giúp ngôi nhà thêm thoáng mát dù trời có nắng nóng nhờ tính cách nhiệt. Không những thế, tấm lợp lấy sáng còn sở hữu nhiều công dụng tuyệt vời như: 

 • Nhẹ, bền và truyền ánh sáng tốt đến 90%.
 • Có khả năng cách nhiệt và tiết kiệm năng lượng cao.
 • Đặc biệt trong tiết trời nắng nóng tấm lợp lấy sáng còn có thể chống tia cực tím (tia UV).
 • Không những vậy tấm lợp lấy sáng còn có thể dễ dàng uốn nắn và dễ lau rửa.

Sử dụng tấm lợp lấy sáng cho cầu thang phong thủy

Sử dụng tấm lợp lấy sáng cho cầu thang phong thủy

Xem thêm: Khám phá những ưu điểm của tấm lợp lấy sáng

Vậy ở đâu bán tấm lợp vừa đảm bảo an toàn, vừa uy tín chất lượng?

Trên thị trường tấm lợp hiện nay, Tấm lợp lấy sáng đang rất được ưa chuộng. Bởi vậy đã có rất nhiều nhà sản xuất cạnh tranh nhau với những sản phẩm đa dạng về mẫu mã, chất liệu đi kèm với đó là chất lượng cũng như giá thành có nhiều sự chênh lệch. Tự tin là đối tác tin cậy của khách hàng gần 30 năm qua,thương hiệu tôn Olympic của Mỹ Việt Group đã và đang trở thành nhà sản xuất tôn thép hàng đầu tại khu vực miền Bắc và miền Trung với 2 nhà máy quy mô lớn và hiện đại đảm bảo mang đến cho khách hàng sự lựa chọn với những dòng sản phẩm tấm lợp lấy sáng tốt nhất, ứng dụng công nghệ hiện đại nhất. Mỹ Việt sẽ luôn cập nhật, đổi mới và nâng cấp tính năng để thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của mọi khách hàng tin dùng.

Nhà máy sản xuất hiện đại của tôn Olympic

Nhà máy sản xuất hiện đại của tôn Olympic

Để đặt mua sản phẩm hoặc làm hệ thống đại lý của Mỹ Việt Group, bạn vui lòng liên lạc theo Tổng đài phòng Tôn thép 0243.733.0886 (Số máy lẻ 02) hoặc Hotline 1800 5777 86 (miễn phí cuộc gọi) để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Những điều Mỹ Việt mang đến qua bài viết “6 điều cần kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang cho nhà ở” trên đây đã phần nào giúp nhiều gia chủ có thể hiểu thêm được tầm quan trọng của việc thiết kế cầu thang quan trong nhường nào và cũng mong rằng  mọi người sẽ lựa chọn cho mình được mẫu cầu thang hợp mệnh, vượng khí đầy nhà.

Tags : tấm lợp lấy sáng, tôn cách nhiệt Olympic, tôn lợp mái Olympic

Agent system