icon icon icon

Bật mí những mẫu nhà truyền thống tại Bắc Bộ đẹp nhất

Posted by Đào Hằng at 09/03/2022

Ai cũng hiểu rằng xây nhà là việc làm quan trọng nhất của cuộc đời mỗi con người. Cũng xuất phát từ tầm quan trọng ấy nên trước khi xây nhà tâm trạng chung của gia chủ thường rất lo lắng về tất cả các khâu lựa chọn phong cách, thiết kế, nội thất... Gần đây nhu cầu xây nhà ngày càng tăng cao nhất là mẫu nhà truyền thống Bắc Bộ. Vậy hãy cùng Mỹ Việt Ngắm nhìn những mẫu nhà truyền thống Bắc Bộ qua bài viết “Bật mí những mẫu nhà truyền thống tại Bắc Bộ đẹp nhất” dưới đây nhé!

Danh mục nội dung

1. Một vài nét về thiết kế nhà ở truyền thống tại Bắc Bộ

2. Bật mí những mẫu nhà ở truyền thống Bắc Bộ đẹp nhất Việt Nam

    2.1 Nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

    2.2 Nhà kẻ mái ngói truyền thống Bắc Bộ

    2.3 Nhà Rường truyền thống Bắc Bộ

    2.4 Nhà bê tông cốt thép truyền thống Bắc Bộ

3. Gợi ý để sở hữu mẫu nhà truyền thống Bắc Bộ đẹp, bền bỉ

    3.1 Lựa chọn vật liệu xây dựng chất lượng cao

    3.2 Hệ thống móng nhà vững chắc 

    3.3 Sử dụng tôn lợp mái - nét đẹp truyền thống trong thời hiện đại

1. Một vài nét về thiết kế nhà ở truyền thống tại Bắc Bộ

Nhà ở truyền thống Bắc Bộ được phân bố chủ yếu ở các vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ hay chính là những căn nhà 3 gian, 5 gian hay 7 gian truyền thống thường kèm thêm sân vườn rộng rãi trước nhà. Một số đặc trưng của thiết kế nhà ở Bắc Bộ mà ít kiểu nhà khác có được.

Nhà truyền thống Bắc Bộ ngày xưa

Nhà truyền thống Bắc Bộ ngày xưa

  • Phân loại

Theo số lượng gian: 3 gian, 5 gian, 7 gian tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia chủ. 

  • Chất liệu

Thường sử dụng các chất liệu như: gỗ tự nhiên, bê tông hoặc bê tông giả gỗ. Và loại chất liệu được ưa chuộng nhất chính là gỗ tự nhiên 100%. Các loại gỗ được chọn để làm nhà ở truyền thống Bắc Bộ thường là: gỗ lim, gỗ hương, gỗ xoan… Bên cạnh đó còn kết hợp với những loại vật liệu khác như: ngói đỏ, xi măng, gạch…

  • Kết cấu

Ông cha ta gọi là lối kẻ truyền tiền, tiền kẻ hậu bẩy. Bao gồm 3 phần chính đó là: hệ thống cột, kết cấu mái, và các hoa văn chạm khắc. Hệ thống cột, xà, kẻ, bẩy có chức năng chịu lực dàn đều cho căn nhà gỗ. Phần mái được thiết kế 2 mái, 4 mái có độ dốc vừa phải tạo được độ thoát nước cao cho căn nhà.

Ngoài ra, còn có những cấu kiện khác để tạo nên ngôi nhà ở truyền thống bắc bộ hoàn chỉnh như: cửa bức bàn, khung song ô thoáng, con rường, câu đầu, thượng lương…

  • Hoa văn chạm khắc

Theo truyền thống Bắc Bộ tất cả các mẫu nhà luôn có các hoa văn chạm khắc hết sức tinh tế như các bức tranh dân gian, tứ quý , tứ quả, tứ linh hoa sen, mai điểu, hươu sao dưới gốc tùng… Mỗi hoa văn được đục chạm trên các cấu kiện nhà gỗ ngoài việc tăng thêm tính thẩm mỹ, còn có ý nghĩa giáo dục con cháu về những điều tốt đẹp của dân tộc.

Hoa văn truyền thống Bắc Bộ

Hoa văn truyền thống Bắc Bộ

  • Về nội thất nhà truyền thống

Nhà truyền thống Bắc Bộ luôn có những phần nội thất hết sức đặc trưng ở từng gian nhà. Gian chính giữa là gian thờ gia tiên sẽ có phần nội thất như: án gian, cửa võng thờ nhiều lớp được đục chạm cầu kỳ, hoành phi câu đối, đại tự. Gian bên cạnh được sắp xếp làm không gian tiếp khách sẽ có các phần nội thất như: trường kỷ, sập gụ tủ chè, loa nghe nhạc đĩa than, các bức tranh chạm khắc. Đây là những phần nội thất đặc trưng cho kiểu nhà ở truyền thống Bắc Bộ.

Nội thất truyền thống Bắc Bộ

Nội thất truyền thống Bắc Bộ

2. Bật mí những mẫu nhà ở truyền thống Bắc Bộ đẹp nhất Việt Nam

Hiện nay, không ít gia chủ xây dựng nhà ở theo kiến trúc nhà cổ truyền với mong muốn tìm lại khung cảnh thanh bình, tĩnh lặng của làng quê miền Bắc xưa. Hãy cùng Mỹ Việt điểm qua một vài mẫu nhà truyền thống nổi bật sau:

2.1 Nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

Đây là nếp nhà điển hình của người nông dân Bắc Bộ là vì nó sử dụng những chất liệu hết sức quen thuộc như: gỗ, đá ong, gạch. Đặc điểm của nhà gỗ miền Bắc thể hiện sự cầu kỳ và tinh tế ở từng đường nét chạm khắc. Với hai màu chủ đạo đó là nâu trầm ấm sang trọng của gỗ và mái ngói và gạch lát đỏ tươi. Thế nhưng kết cấu của ngôi nhà truyền thống Bắc Bộ lại vô cùng chặt chẽ, tuân theo những chuẩn mực nhất định.

Nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

Nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

2.2 Nhà kẻ mái ngói truyền thống Bắc Bộ

Nhà kẻ mái ngói là loại kiến trúc nhà ở nông thôn đồng Bằng Bắc Bộ thiết kế theo kiến trúc 5 gian hay 5 gian trên đất ruộng rộng rãi có ao cá, sân vườn tiểu cảnh. Thường có kết cấu xây tường bao quanh bằng bê tông cốt thép nhưng cột, kèo, cửa đều làm bằng gỗ.

2.3 Nhà Rường truyền thống Bắc Bộ

Nhà Rường là ngôi nhà xây dựng hoàn toàn 100% bằng gỗ như Lim, Sến, Xoan Đào, Mít, Sồi... Để xây nhà Rường truyền thống bạn phải ít nhất chuẩn bị gỗ từ 1 năm đến 3 năm. Thuê các nghệ nhân chạm khắc, đục, đẽo... 

Ngoài ra mái nhà cổ Bắc Bộ còn làm vì kèo bằng gỗ Táu được trồng nhiều ở Phú Thọ mà điển hình như cây 2100 tuổi lớn nhất Việt nam.

Nhà Rường Bắc Bộ

Nhà Rường Bắc Bộ

2.4 Nhà bê tông cốt thép truyền thống Bắc Bộ

Kiến trúc nhà ở nông thôn Bắc bộ có rất nhiều kiểu nhà thiết kế khác nhau. So với các mẫu nhà kẻ truyền hay nhà Rường như trên rất tốn kém và đòi hỏi công phu do kết cấu phức tạp. 

Với kiểu nhà bê tông cốt thép không gian bên trong nhà là phong cách ở nông thôn truyền thống đồng bằng Bắc Bộ. Có phòng thờ, tiếp khách và phòng ngủ chi phí xây dựng thấp. Xây tường bê tông và kèo thép nhẹ lợp tôn giả ngói hoặc ngói. Và gia chủ có thể lựa chọn xây nhà từ 3 gian truyền thống, 4 gian, 5 gian hiện đại. Thậm chí nhà có 6 gian đến 7 gian theo kiến trúc nhà cổ Bắc Bộ.

Mẫu nhà bê tông cốt thép truyền thống Bắc Bộ

Mẫu nhà bê tông cốt thép truyền thống Bắc Bộ

Xem thêm: Những công trình sử dụng tôn lợp mái đẹp nhất.

3. Gợi ý để sở hữu mẫu nhà truyền thống Bắc Bộ đẹp, bền bỉ

Nếu bạn đang mong muốn sở hữu riêng cho mình mẫu nhà truyền thống miền Bắc, ngoài việc bạn đã chọn được kiểu mẫu ưng ý thì đừng quên bỏ qua những lưu ý cơ bản dưới đây.

3.1 Lựa chọn vật liệu xây dựng chất lượng cao 

Lựa chọn vật liệu xây dựng nghe có vẻ đơn giản, nhưng lại tiềm ẩn nhiều vấn đề có thể phát sinh. Bởi vậy, để hạn chế tối đa rủi ro không đáng có cho công trình, trước khi tiến hành thi công, chủ nhà cần xem xét chọn lựa kỹ lưỡng và nên chọn loại chất lượng cao.

3.2 Hệ thống móng nhà vững chắc 

Ông cha ta thường nói: “ Gốc có vững, cây mới bền”. Mọi thứ đều bắt đầu từ gốc rễ, có gốc thì mới có ngọn. Xây nhà cũng vậy, nền móng nhà không ổn thì nhà sẽ không thể nào bền vững theo thời gian, đúng không nào? 

Thực tế, bất kỳ ngôi nhà nào. Dù được thiết kế theo phong cách nào, diện tích bao nhiêu nếu muốn bền vững thì móng phải tốt, phải chắc chắn. Chính vì vậy, xử lý nền móng là một công việc cực kỳ quan trọng trong tiến trình xây dựng một căn nhà. Phải đảm bảo sao cho nền móng vững chắc không bị lún, ra nứt hoặc đổ bể các công trình xây dựng lân cận.

Móng công trình có nhiều loại tuỳ thuộc vào tải trọng, quy mô của công trình. Tính chất các tầng đất của công trình mà đội ngũ kỹ thuật sẽ tính toán và quyết định sử dụng loại móng phù hợp và an toàn.

3.3 Sử dụng tôn lợp mái - nét đẹp truyền thống trong thời hiện đại

Tôn lợp mái là xu hướng trong thiết kế nhà ở Việt Nam hiện nay. Một trong những lý do giúp vật liệu lợp mái này trở nên phổ biến chính nhờ giá trị thẩm mỹ. Đặc biệt là tấm lợp giả ngói, với kiểu dáng và màu sắc giống y hệt những mái ngói ngày xưa nhưng lại có cấu tạo và chất liệu hiện đại, tiên tiến đã thuyết phục được nhiều khách hàng tại Việt Nam  khi họ muốn có một ngôi nhà an toàn, chắc chắn, hiện đại nhưng vẫn giữ được nét đẹp truyền thống.

Hình ảnh nhà hiện đại mang hơi hướng truyền thống sử dụng tôn giả ngói

Hình ảnh nhà hiện đại mang hơi hướng truyền thống sử dụng tôn giả ngói

Tôn giả ngói chắc chắn sẽ là trợ thủ đắc lực cho gia chủ khi họ muốn xây những ngôi nhà kiểu mẫu miền Bắc. Đẹp - Bền - Tiết kiệm là những gì mà tôn giả ngói mang lại. Thế nhưng để lựa chọn được thương hiệu tôn uy tín không phải là điều dễ dàng. Để tránh tình trạng mua phải hàng giả, hàng nhái gây tốn kém chi phí và mất an toàn cho công trình, quý khách nên tham khảo thương hiệu tôn Olympic của công ty Mỹ Việt. Hiện nay, hệ thống đại lý phân phối tôn Olympic đã có mặt ở hơn 3000 hệ thống đại lý lớn nhỏ trên cả nước. Vì thế, quý khách hàng có thể yên tâm đến mua trực tiếp tại cửa hàng gần mình nhất để có thể dễ dàng quan sát sản phẩm, lựa chọn mẫu mã, kiểu dáng phù hợp với công trình hoặc liên hệ đến HOTLINE 1800 5777 86 (miễn phí cước gọi đến) để được tư vấn và báo giá nhanh nhất.

Hy vọng qua bài viết về những mẫu nhà truyền thống tại Bắc Bộ trên đây, bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng cho công trình của mình!

Tags : mẫu nhà truyền thống đẹp, tôn giả ngói, tôn Olympic

Agent system