icon icon icon

Biện pháp thi công tháo dỡ mái tôn

Posted by Nguyễn Hằng at 09/03/2022

Hiện nay sử dụng mái tôn đã trở thành xu hướng phổ biến của rất nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên vì rất nhiều lý do mà gia chủ cần phải tháo dỡ mái tôn của công trình. Bài viết dưới đây, Myvietgroup.vn xin chia sẻ với độc giả những bước thi công dỡ mái tôn đúng kỹ thuật và giải thích tại sao cần nắm được những biện pháp tháo dỡ mái tôn an toàn. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

DANH MỤC NỘI DUNG

1. Tại sao cần biện pháp tháo dỡ mái tôn an toàn?

2. Chuẩn bị biện pháp thi công mái tôn an toàn

       2.1. Quá trình chuẩn bị

       2.2.Quá trình thực hiện tháo dỡ

3. Một số lưu ý khi thi công mái tôn 

1. Tại sao cần biện pháp tháo dỡ mái tôn an toàn?

Việc tháo dỡ mái tôn phụ thuộc vào yêu cầu thực tế từ phía gia chủ. Dưới đây là những lý do cơ bản mà chủ nhà muốn tháo dỡ mái tôn. 

 • Màu sắc tấm lợp mái tôn cũ không phù hợp phong thủy của ngôi nhà cũng như của gia chủ. 
 • Họ muốn tháo dỡ tấm tôn cũ vì không phù hợp với điều kiện thời tiết, ví như quá nóng vào mùa hè. 
 • Tấm lớp mái tôn có hiện tượng hỏng hóc như gỉ sét, dột,.. cũng có thể tiến hành tháo mái để sửa chữa, bảo trì.
 • Mái tôn khi lắp đặt xong thì không tồn tại riêng lẻ mà là theo một hệ thống nhất định. Các bộ phận được sắp xếp khoa học, nên nếu mái tôn rời mất một bộ phận hay một chi tiết nhỏ thì đều phải tháo dỡ toàn bộ.

Việc tháo dỡ và lắp đặt, chỉnh sửa tấm tôn lợp mái nhà không hề là dư thừa. Nó đảm bảo cho sự liên kết bền chặt giữa các chi tiết với nhau. Tháo dỡ để sửa chữa cũng giúp các chi tiết trở nên có cấu tạo khăng khít và bền chặt hơn. 

Tháo dỡ, lắp đặt lại tôn lợp mái đảm bảo cho sự liên kết bền chặt giữa các chi tiết với nhau

Ngoài ra, vẫn còn các nguyên nhân khác khiến gia chủ muốn tháo dỡ mái tôn. Những lý do có thể kể đến như tân trang lại nhà cửa, thay thế mái tôn mớ hoặc họ muốn lắp đặt các vật dụng chống nóng trong nhà thì cũng cần biện pháp tháo dỡ mái tôn.

2. Chuẩn bị biện pháp thi công tháo dỡ mái tôn an toàn

Thi công tháo dỡ mái tôn trải qua nhiều bước từ khâu chuẩn bị tới lúc thực hiện. Ở mỗi khâu đòi hỏi người người thợ cần phải đảm bảo những chuẩn mực nhất định.

Thi công mái tôn an toàn cần trải qua 2 quá trình như sau:

2.1. Quá trình chuẩn bị

Bước 1: Khảo sát tình trạng mái tôn

Việc cần làm đầu tiên là khảo sát qua xem mái tôn hỏng hóc tại vị trí nào. Nếu chỗ cần sửa chữa nhỏ thì không nhất thiết phải tháo dỡ cả mái tô, bạn chỉ cần sửa chữa chỗ đó là được. Điều này giúp bạn nắm được tình trạng mái tôn để đưa ra biện pháp xử lý phù hợp, tiết kiệm, tránh lãng phí.  

Việc cần làm đầu tiên là khảo sát kỹ lưỡng tình trạng mái tôn hiện tại

Bước 2: Đánh giá độ rủi ro trước khi tháo dỡ

Khi bạn khảo sát tình hình sẽ lường trước được những rủi ro sẽ xảy ra. Điều này giúp đảm bảo an toàn tối đa cho người trực tiếp tháo dỡ. Một vài rủi ro có khả năng xảy ra như:

 • Mái sẽ bị bục khi đứng trên mái nhà tiến hành tháo dỡ.
 • Thời tiết xấu, có mưa to, gió lớn cũng có thể ảnh hưởng gây trơn trượt rất nguy hiểm.
 • Nguy hiểm hơn là các hệ thống điện sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Bạn nhất định phải kiểm tra và xem xét kỹ lượng từng khu vực cũng như đánh giá để đưa ra cách giải quyết cũng như biện pháp an toàn nhất. 

Bước 3: Chuẩn bị vật dụng tháo dỡ

Việc tháo dỡ mái tôn cần có những công cụ chuyên dụng phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị thêm những vật dụng như:

 • Chống té ngã và rơi đồ vật, hệ thống giàn giáo, thang chuyên dụng, dây cứu sinh và các thiết bị chuyên dụng trên cao… 
 • Những thiết bị bảo hộ cho người công nhân tháo dỡ mái tôn, tối thiểu phải có những thứ như: dây đai an toàn, găng tay, mũ bảo hộ lao động…

2.2. Quá trình thực hiện tháo dỡ

Bước 1: Tháo các tấm che khe nối

Việc lắp đặt các tấm che khe nối là bước cuối cùng trong biện pháp thi công lợp mái an toàn, nên tháo dỡ các tấm che khe nối là bước đầu tiên trong thi công tháo dỡ mái tôn an toàn. 

Tiến hành tháo các tấm che khe nối

Bước 2: Tháo các viền bao xung quanh

Sử dụng thiết bị điện an toàn đã được kiểm tra cho việc tháo, thợ thi công nên chú ý những điều như sau:

 • Sử dụng bao hoặc dụng cụ tương tự cho việc lưu trữ thiết bị khi tháo ra: đinh vít… Tuyệt đối cấm ném vật tư xuống đất, nên sử dụng dây cột phía trên từ từ di chuyển xuống.
 • Sử dụng giàn giáo hoặc thang an toàn tạo chỗ đứng khi công.
 • Trước khi tháo viền xung quanh cần chú ý đến hệ thống máng nước.

Bước 3: Tháo dỡ các tấm tôn cũ

Đây là bước quan trọng trong biện pháp thi công tháo dỡ mái tôn an toàn, thực hiện theo nguyên tắc tháo từ trên xuống dưới:

 • Tiến hành tháo các đinh vít và những tấm tôn ở vị trí cao nhất, ngoài cùng nhất.
 • Thực hiện thứ tự các tấm tôn tiếp theo đến khi tháo toàn bộ các tấm tôn xuống một cách an toàn.

Có 2 hình thức tháo dỡ mái tôn là tháo dỡ thủ công ở các công trình dân dụng và tháo dỡ bằng dụng cụ chuyên dụng tại các nhà xưởng lớn. Khu vực mái đã tháo phải được gắn dây cờ phía trên cho việc cảnh báo.

Tháo bỏ tôn cũ và sửa chữa các hư hỏng

Bước 4: Tiến hành tháo hệ thống xà gồ (nếu có)

Sau khi tiến hành tháo dỡ mái tôn an toàn, sẽ tiến hành tháo dỡ hệ thống xà gồ, vì kèo mái nhà nếu khảo sát, kiểm tra cần thay thế mới.

Công nhân thao tác yêu cầu đứng tại giàn giáo an toàn đã được lắp đặt cho việc tháo khung xà gồ. Tuyệt đối cấm đứng thao tác trực tiếp trên khung kết cấu cho việc tháo.

Bước 5: Dọn dẹp và kiểm tra

Đây là bước cuối cùng để hoàn tất quá trình thực hiện tháo dỡ mái tôn. Thợ thi công sẽ dọn dẹp vệ sinh và kiểm tra đánh giá kết quả thi công tháo dỡ mái tôn, lập biên bản nghiệm thu và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

3. Một số lưu ý khi thi công mái tôn 

Các biện pháp thi công tháo dỡ mái tôn an toàn đang được nhiều đơn vị áp dụng, tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng áp dụng đầy đủ và đúng các bước này. Đây là điều mà gia chủ nên cân nhắc khi chọn đơn vị thi công. Dưới đây là những điều gia chủ nên lưu ý thêm:

 • Cần khảo sát công trình trước khi tiến hành tháo dỡ.
 • Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và thiết bị thi công: tiến hành tập huấn về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, không đi lại trên các kết cấu nếu không biết chúng có chắc chắn không.
 • Thiết lập hệ thống an toàn chống té ngã trên cao: giàn giáo, thang hoặc dây cứu sinh cho việc chống té ngã và quản lý vật rơi trước khi cho phép thực hiện.
 • Không thực hiện công việc trên cao khi có điều kiện thời tiết xấu như mưa, gió lớn cấp 5.
 • Các kết cấu, cấu kiện công trình cần thi công khi tháo xuống phải còn nguyên vẹn và được tập kết theo trình tự tại vị trí đã định sẵn trước.
 • Gắn biển cảnh báo xung quanh khu vực thi công để cảnh báo cho người qua lại.

Bài viết đã đưa ra các thông tin về cách tháo dỡ mái tôn theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, mang đến không gian sống hoàn hảo nhất cho người sử dụng. Ngoài ra, bạn nên tham khảo NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÔNG TY TÔN OLYMPIC  để chọn mua tôn lợp mái nhà phù hợp sở thích và đúng nhu cầu nhất.

Quý khách hàng muốn tìm hiểu kỹ hơn và tham khảo sản phẩm tôn chính hãng Olympic, hãy tới trực tiếp hệ thống đại lý Tôn Olympic trên toàn quốc hoặc liên hệ trực tiếp đến tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) hoặc Hotline 1800 577 786 (Miễn phí cước gọi) để được chuyên viên tư vấn của Myvietgroup.vn tư vấn và hỗ trợ tận tình. 

Với gần 30 năm kinh nghiệm trong nghề cùng đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm chính hãng và chất lượng nhất. Hy vọng những thông tin trong bài viết Biện pháp thi công mái tôn đúng kỹ thuật  hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn luôn có những công trình lợp mái tôn bền vững theo thời gian. 

Tags : mua tôn Olympic, mua tôn Olympic chính hãng, tôn lạnh Olympic, tôn lợp mái Olympic, tôn Olympic

Agent system