icon icon icon

Khắc phục tình trạng bình nóng lạnh bị rỉ nước bằng những biện pháp đơn giản

Posted by NGUYỄN MINH TUẤN at 09/03/2022

Khi sử dụng bình nóng lạnh, nếu bạn thấy bình nóng lạnh có hiện tượng nước chảy nhỏ giọt hoặc có tia nước bắn ra từ bình nên kiểm tra và sửa chữa ngay để giảm thiểu việc lãng phí nước cũng như phòng tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Cùng Mỹ Việt tham khảo bài viết sau đây để nắm được những phương pháp đơn giản để nhận biết cũng như khắc phục tình trạng bình nóng lạnh bị rỉ nước.

Danh mục nội dung

 1. Nhận biết bình nóng lạnh bị rỉ nước

 2. Nguyên nhân khiến bình nóng lạnh bị rỉ nước

 3. Khắc phục sự cố bình nóng lạnh bị rỉ nước

 4. Mua bình nóng lạnh uy tín hạn chế các sự cố bình nóng lạnh

1. Nhận biết bình nóng lạnh bị rỉ nước

Tình trạng bình nóng lạnh bị rỉ nước là mối lo ngại của nhiều gia đình

Tình trạng bình nóng lạnh bị rỉ nước là mối lo ngại của nhiều gia đình

Việc kiểm tra hiện tượng rỉ nước bình nóng lạnh rất quan trọng, không chỉ để tránh lãng phí nước mà còn vì sự an toàn của người sử dụng. Bình nóng lạnh bị rỉ nước thường gây ra hiện tượng nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi, gây chập cháy rất nguy hiểm. 

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy hiện tượng bình nóng lạnh bị rỉ nước bằng mắt thường khi quan sát hệ thống đun nóng từ thân bình cho đến các đường ống dẫn nước. Sau khi bình nóng lạnh khởi động, xả nước thấy có tia nước rỉ ra là bình nóng lạnh của gia đình bạn đã bị nứt hay vỡ ở vị trí nào đó dẫn đến chảy nước. Đôi khi các vết nứt nhỏ nên nước phun thành tia, chỉ rỉ ra làm ướt bề mặt bình nước, ống dẫn khiến bạn nghĩ rằng đó là do không khí ẩm ướt, hơi nước ngưng tụ hay nước sử dụng bắn lên làm ướt. 

Vì thế cho nên, để xác định chính xác bình nóng lạnh nhà bạn có bị rò nước hay không bạn nên lau khô bình nóng lạnh và các vị trí xung quanh tường nhà, trần nhà bằng khăn mềm trước khi tiến hành kiểm tra và nhớ hãy ngắt bình nóng lạnh trước đó để đảm bảo an toàn.

Sau một thời gian, người sử dụng kiểm tra và nhận thấy đa số các trường hợp bình nóng lạnh rò rỉ ở các vị trí như:

  • 2 ống mềm cấp nước cho thiết bị.
  • Mặt trước tại vị trí thanh đốt của bình nóng lạnh.
  • Chỗ khe giữa 2 vỏ bình hay chỗ đường nước nóng lạnh vào ra của bình.

Các vị trí rò rỉ trên đều dễ dàng quan sát và nhận biết bằng mắt thường. Bạn có thể tự thực hiện việc kiểm tra hoặc liên hệ đội sửa chữa bình nóng lạnh để xác định lỗi đồng thời tìm ra chính xác nguyên nhân để có cách khắc phục hợp lý.

2. Nguyên nhân khiến bình nóng lạnh bị rỉ nước

Kiểm tra tình trạng bình nóng lạnh bị rỉ nước

Kiểm tra tình trạng bình nóng lạnh bị rỉ nước

Hiện tượng rò nước thường xảy ra ở các vị trí trên do nhiều nguyên nhân cả chất liệu bình, cách sử dụng và thời gian bảo dưỡng bình nóng lạnh. Bạn nên tìm hiểu chính xác nguyên nhân để có cách khắc phục phù hợp.

2.1. Bình nóng lạnh bị hở gioăng cao su

Nhiều trường hợp bình nóng lạnh bị rỉ nước do hở gioăng cao su. Sau một thời gian sử dụng, bình nóng lạnh hoạt động với nhiệt độ và áp suất cao khiến bề mặt gioăng cao su bị lão hóa, giảm độ đàn hồi hoặc rạn nứt, dẫn đến xuất hiện các khe hở khiến nước bị rò rỉ.

2.2. Bình nóng lạnh bị thủng bình

Một nguyên nhân khác dẫn đến hiện tượng bình nóng lạnh bị rỉ nước là do bình bị thủng. Bình nóng lạnh sử dụng lâu ngày mà không được vệ sinh khiến các cặn nước bám vào thành bình, dẫn đến ăn mòn và làm thủng bình.

2.3. Bình nóng lạnh bị rò đường ống cấp nước

Đường ống cấp nước cũng có thể dẫn đến tình trạng rỉ nước sau một thời gian sử dụng. Do đường ống dẫn nước làm bằng chất liệu mềm để lâu ngày sinh ra các vết nứt, bị rách hoặc do mối nối của các đường ống bị rò rỉ nước.

3. Khắc phục sự cố bình nóng lạnh bị rỉ nước

Bình nóng lạnh bị rò rỉ nước là hiện tượng thường xảy ra khi bình sử dụng trong một thời gian dài. Bạn có thể khắc phục sự cố theo gợi ý sau đây hoặc liên hệ bộ phận bảo dưỡng bình nóng lạnh để được hỗ trợ định kỳ.

Thay mới các bộ phận gây rò rỉ nước của bình nóng lạnh

Thay mới các bộ phận gây rò rỉ nước của bình nóng lạnh

3.1. Thay mới các bộ phận bị hỏng

Trong trường hợp bình nóng lạnh bị rỉ do hở gioăng cao su hay hư hỏng đường ống dẫn ở mức độ nhẹ, bạn có thể sửa chữa, thay mới theo gợi ý sau:

  • Thay gioăng cao su: Chọn mua gioăng cao su loại tốt và keo dán rồi thực hiện việc thay gioăng. Bôi keo dán nhựa vào mép bình nóng lạnh tại vị trí bắt gioăng để không còn bị chảy nước. 
  • Hàn bình hoặc thay mới: Bạn cần gọi thợ sửa bình nóng lạnh đến hàn vị trí bị thủng hoặc thay bình mới với trường hợp vết thủng lớn để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Ngoài ra, để phòng tránh sự cố này, bạn nên vệ sinh bình nóng lạnh định kỳ ít nhất mỗi năm một lần.
  • Sửa đường ống dẫn: Mua băng tan, đường ống mềm chất liệu tốt, kích thước phù hợp. Tiến hành quấn băng tan tại các mối nối cũng như thay thế ống nước mềm cho phù hợp.

Nếu bạn không có sẵn các dụng cụ lắp đặt có thể liên hệ thợ sửa chữa để khắc phục và thay mới các bộ phận chi tiết.

3.2. Bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ

Để tránh hiện tượng rỉ nước hay nhiều lỗi thiết bị khác, bạn nên thường xuyên vệ sinh, lau chùi, bảo dưỡng bình nóng lạnh. Các lỗi kỹ thuật sẽ dễ dàng nhận biết hơn bằng các dụng cụ chuyên dụng của đội sửa chữa. Có những bộ phận của bình cần được thay mới, bảo dưỡng định kỳ, để tránh hư hại máy, đảm bảo tối đa tính tiết kiệm và bảo vệ người sử dụng an toàn tuyệt đối trong quá trình máy vận hành. 

Xem thêm: Cách bảo dưỡng bình nóng lạnh

4. Mua bình nóng lạnh uy tín hạn chế các sự cố bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh Olympic Roca có khả năng làm nóng nhanh, giữ nhiệt lâu

Bình nóng lạnh Olympic Roca có khả năng làm nóng nhanh, giữ nhiệt lâu

Các sự cố bình nóng lạnh thường xảy nhanh chóng khi bạn mua phải bình nóng lạnh kém chất lượng. Do vậy, để hạn chế tình trạng hư hỏng vặt và kéo dài tuổi thọ bình bạn nên sử dụng bình nóng lạnh uy tín từ những hãng có tiếng tăm trên thị trường. Trong số đó, bình nóng lạnh Olympic là thương hiệu nổi tiếng với tính tiện nghi vượt trội, sự bền bỉ qua thời gian và có nhiều dòng bình với đủ các tính năng, khoảng giá đa dạng.

Quý khách hàng có thể đặt mua sản phẩm qua hotline 1800 5777 86 và tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 01) để được tư vấn về sản phẩm trước và sau khi mua hàng. Các bạn có thể yên tâm chọn mua sản phẩm uy tín tại các cửa hàng bình nóng lạnh đã cập nhật trên trang web chính thức của nhà sản xuất. 

Hy vọng bài viết Khắc phục tình trạng bình nóng lạnh bị rỉ nước bằng những biện pháp đơn giản và hiệu quả cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bảo dưỡng và sử dụng bình nóng lạnh sao cho tiện nghi và tiết kiệm nhất.

Tags : Bình nóng lạnh bị rỉ nước, bình nóng lạnh Olympic, Sự cố bình nóng lạnh

Agent system