icon icon icon

Nguyên nhân khiến bình nóng lạnh giữ nhiệt kém

Posted by NGUYỄN MINH TUẤN at 09/03/2022

Khi sử dụng bình nóng lạnh sau một thời gian, bạn có thể gặp phải tình trạng bình nước giữ nhiệt kém gây ra tình trạng không đủ nước nóng cho người dùng hoặc nước không đủ nóng để sinh hoạt. Để hiểu hơn về tình trạng này cũng như những lưu ý để sử dụng bình nóng lạnh thông thái hơn, bạn có thể tham khảo bài viết nguyên nhân khiến bình nóng lạnh giữ nhiệt kém được gợi ý bởi Mỹ Việt dưới đây nhé!

Danh mục nội dung

 1. Cơ chế giữ nhiệt của bình nóng lạnh? 

 2. Nguyên nhân khiến bình nóng lạnh giữ nhiệt kém

     2.1. Do lớp cách nhiệt giữ nhiệt kém

     2.2. Do lớp tráng men không tốt

     2.3. Bình nóng lạnh không được bảo dưỡng định kỳ

     2.4. Do thời gian khởi động không đủ làm nóng nước

 3. Một số lưu ý giúp bình nóng lạnh giữ nhiệt tốt hơn

1. Cơ chế giữ nhiệt của bình nóng lạnh? 

Cấu tạo bình nóng lạnh

Cấu tạo bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh có khả năng giữ nhiệt nhờ vào cấu tạo chống thoát nhiệt của phần ruột bình: lớp cách nhiệt PU và lớp men tráng lõi. Lớp cách nhiệt PU được phun vào khoảng trống giữa vỏ và ruột bình một lớp dày đặc giúp giảm tối đa hao phí nhiệt dẫn truyền. Lớp cách nhiệt mật độ càng cao, càng dày sẽ giúp bình càng giữ nhiệt được lâu, tiết kiệm tối đa năng lượng sử dụng. Phần ruột bình được tráng một lớp men bền chắc giúp cản trở tác động của môi trường ngoài, chống ăn mòn hóa học.

2. Nguyên nhân khiến bình nóng lạnh giữ nhiệt kém

Do một số hư hỏng trong cấu tạo hay sai sót khi vận hành mà bình nóng lạnh không đảm bảo cơ chế giữ nhiệt dẫn đến nước nhanh nguội. Cụ thể bạn có thể tham khảo một vài nguyên nhân phổ biến sau đây khiến bình nóng lạnh không làm nóng nước.

2.1. Do lớp cách nhiệt giữ nhiệt kém

Với các mẫu bình nóng lạnh giá rẻ, bình được tráng lớp cách nhiệt (PU) mỏng hoặc mật độ thấp không đủ khả năng giữ nhiệt khiến nước nhanh nguội. Ngoài ra nếu bình nóng lạnh có lớp cách nhiệt được tráng dày đặc nhưng kém chất lượng thì khả năng giữ nhiệt cũng kém hơn nhiều sau thời gian sử dụng ngắn. Trong khi mẫu ruột bình được tráng nhiều lần lớp cách nhiệt chất liệu tốt có thể giữ nhiệt trong khoảng từ 48- 72 giờ và sử dụng 10-15 năm vẫn giữ nhiệt tốt thì các loại ruột kém chất lượng chỉ giữ nhiệt được từ 2-3 tiếng mà sau từ 1-3 năm thì gần như không có khả năng giữ nhiệt. Chính vì vậy, cấu tạo ruột bình có thể là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng nước bình nóng lạnh nhà bạn nhanh nguội.

Đối với trường hợp bình nóng lạnh mất khả năng giữ nhiệt do ruột bình bạn có thể lựa chọn các phương án như thay ruột bình hoặc mua bình mới. Nếu sử dụng ruột bình mất khả năng giữ nhiệt hay làm nóng kém sẽ vừa tốn điện lại khiến cả gia đình thường xuyên trong tình trạng thiếu nước nóng sinh hoạt.

2.2. Do lớp tráng men không tốt

Bình nóng lạnh Olympic được tráng men kim cương chống rò rỉ nước và giữ nhiệt tốt hơn

Bình nóng lạnh Olympic được tráng men kim cương chống rò rỉ nước và giữ nhiệt tốt hơn

Trên thị trường hiện nay hầu như mọi dòng bình nóng lạnh đều được tráng men. Tác dụng của lớp men này bảo vệ không cho lõi bình bị ăn mòn trong mọi điều kiện thời tiết, môi trường nước, từ đó hạn chế việc bình bị mất nhiệt. Rất nhiều trường hợp các hư hỏng phần ruột bình làm nước không nóng là do lớp men tráng không đúng kỹ thuật hoặc làm bằng nguyên liệu kém chất lượng. Để bảo vệ phần ruột bình tốt hơn, nhà sản xuất áp dụng công nghệ tráng men Titan, nung ở nhiệt độ 870 độ C giúp tăng tuổi thọ bình. Lớp men nóng chảy được phun kín bám đều vào bề mặt của bình chứa thép tạo thành một lớp bảo vệ có độ cứng cao và nhẵn bóng, chống thấm tốt, bảo vệ bình chứa khỏi rò rỉ...hoặc nhà sản xuất có thể sử dụng loại men cao cấp như men kim cương rắn chắc bền bỉ. Do vậy, ngay từ khi mua bình nóng lạnh bạn nên ưu tiên lựa chọn hãng bình nóng lạnh uy tín với các dòng bình có độ bền cao. 

2.3. Bình nóng lạnh không được bảo dưỡng định kỳ

Bảo dưỡng bình nóng lạnh thường xuyên đảm bảo bình hoạt động tốt và trơn tru

Bảo dưỡng bình nóng lạnh thường xuyên đảm bảo bình hoạt động tốt và trơn tru

Sau một thời gian sử dụng, thanh đốt dễ bị hao mòn và nếu bình nóng lạnh không được bảo dưỡng đình kì sẽ không phát hiện được lỗi chi tiết này dẫn đến không đủ nhiệt lượng để làm nóng nước, nước nhanh nguội hơn. Bình nóng lạnh nhà bạn được lắp ở nơi nguồn nước chứa nhiều phèn, chất kim loại sau một thời gian thanh đốt sẽ có cặn kết tủa làm giảm khả năng làm nóng, nước chóng nguội. 

Nếu bình nóng lạnh nhà bạn chỉ gặp lỗi hư hỏng nhẹ như hao mòn dây dẫn, ống dẫn,...hay ruột nhiều kết tủa bạn có thể dễ dàng vệ sinh, sửa chữa sai sót ngay tại nhà với các dụng cụ kỹ thuật đơn giản. Nhưng nếu hệ thống dẫn nhiệt và làm nóng hư hỏng nặng, bạn nên gọi cho đội sửa chữa để có phương án xử lý tốt nhất. 

2.4. Thời gian khởi động chưa đủ làm nóng nước

Khi sử dụng bình nóng lạnh, nhiều bạn có thói quen bật bình khi tắm và không thích chờ đợi, nếu thời gian làm nóng nước chưa đủ thì nước cũng không có khả năng nóng ngay hoặc chưa có thời gian giữ nhiệt. Nếu bạn giữ thói quen này lâu dài có thể khiến động cơ máy chóng hao mòn, nhanh hỏng hóc, cũng có thể làm nước bình nóng lạnh chóng nguội hơn. Ngoài ra việc bật bình nóng lạnh khi tắm còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn điện cho người sử dụng. 

Khởi động bình nóng lạnh từ 10-12 phút trước khi sử dụngKhởi động bình nóng lạnh từ 10-12 phút trước khi sử dụng

Vậy nên, để đảm bảo lượng nước nóng trong suốt quá trình sử dụng, bạn nên làm nóng nước trước từ 10-12 phút. Điều này cũng giúp máy làm nóng nước hoạt động bền bỉ hơn, tránh được nhiều nguy cơ bị hỏng về sau này.  

3. Một số lưu ý giúp bình nóng lạnh giữ nhiệt tốt hơn

Các dòng bình nóng lạnh Olympic được nhiều người tiêu dùng lựa chọn

Các dòng bình nóng lạnh Olympic được nhiều người tiêu dùng lựa chọn

Khi đã xác định được nguyên nhân tại sao bình nóng lạnh giữ nhiệt kém, bạn nên khắc phục sớm để cả gia đình có thể thoải mái sử dụng nước nóng mà không bị hao phí điện năng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số mẹo dưới đây để bình nóng lạnh hoạt động bền bỉ, giữ nhiệt tối đa.

  • Đầu tiên, bạn nên làm theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đó là bật bình nóng lạnh trước 10-12 phút và ngắt bình trước khi tắm. Điều này giúp động cơ máy được bền hơn và tránh những tai nạn cháy chập nổ điện.
  • Một điều nữa khi sử dụng các thiết bị điện nói chung là bạn nên chú ý đến thời gian vệ sinh và bảo dưỡng máy. Bình nóng lạnh sẽ hoạt động trơn tru hơn và gia tăng tuổi thọ nếu được vệ sinh và bảo dưỡng đùng cách.
  • Ngoài ra, nếu muốn bình nóng lạnh giữ nhiệt tốt nhất bạn nên chọn mua sản phẩm từ những thương hiệu uy tín như Olympic với tính năng siêu bền bỉ. Đại diện cho dòng bình nóng lạnh có khả năng giữ nhiệt vượt trội có thể kể đến bình nóng lạnh Olympic Roca của nhà sản xuất Mỹ Việt được rất nhiều khách hàng tin dùng. Với cấu tạo lớp vỏ theo công nghệ tiên tiến, lớp men ướt bao phủ đều đến cả những vị trí khó nhất như mối hàn, chân cọc,... cùng lớp cách nhiệt Pu được phun dày đặc bao bọc kín bình chứa và thanh đốt đun nóng siêu tốc, bình nóng lạnh Olympic Roca sở hữu khả năng làm nóng nhanh giữ nhiệt dài lâu hơn từ 8-15% so với các dòng bình nóng lạnh thông thường, đảm bảo lượng nước nóng dồi dào cho gia đình sử dụng. 

Để mua sản phẩm chính hãng, khách hàng nên lựa chọn các cửa hàng phân phối bình nóng lạnh Olympic uy tín. Các bạn có thể tham khảo cách mua sản phẩm Olympic chính hãng như sau:

Lưu ý: Tại các nhà phân phối bình nóng lạnh của Mỹ Việt Group, sản phẩm chính hãng từ thương hiệu bình nóng lạnh Olympic đều có phiếu bảo hành từ 7-8 năm

Hy vọng bài viết  tổng hợp nguyên nhân khiến bình nóng lạnh giữ nhiệt kém cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để xử lý tình trạng phổ biến này ngay tại nhà.

Tags : bình nóng lạnh giữ nhiệt kém, bình nóng lạnh Olympic, Sự cố bình nước nóng

Agent system