icon icon icon

Cách giải quyết khi có vật liệu thép thừa

Posted by Nguyễn Hằng at 09/03/2022

Hiện nay, thép là một trong những vật liệu xây dựng vô cùng quan trọng, góp mặt ở hầu hết các công trình xây dựng từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê gần đây, việc vật liệu thép dư thừa sau khi hoàn thành công trình đang càng càng tăng lên. “Làm thế nào để giải quyết vật liệu thép thừa?” vẫn là một dấu chấm hỏi lớn đối với nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Bài viết dưới đây công ty Mỹ Việt xin đưa một số giải pháp để giải quyết bài toán “thừa thép” ấy. Hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Danh mục nội dung

1. Tình trạng thép thừa hiện nay 

2. Các giải pháp cho tình trạng thép thừa

    2.1 Đối với các nhà đầu tư

    2.2. Đối với nhân viên kế toán

    2.3. Đối với người tiêu dùng 

1. Tình trạng thép thừa ở Việt Nam hiện nay 

Đầu tiên, hãy tìm hiểu hiện trạng vật liệu xây dựng nói chung và ngành thép nói riêng ở Việt nam hiện nay. Theo báo nhandan.com (2020): “ Hiện nay, tổng năng lực sản xuất của ngành thép Việt Nam đạt khoảng hơn 30 triệu tấn/năm, nhưng hoạt động của các nhà máy chỉ hơn 80% công suất thiết kế, đạt hơn 25 triệu tấn (năm 2019) với mức tiêu thụ gần 21 triệu tấn. Như vậy, thực tế cung vượt cầu khoảng 9 triệu tấn/năm. Tình trạng cung vượt cầu vẫn tiếp diễn, cộng thêm ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, việc duy trì, chiếm lĩnh thị phần chắc chắn sẽ khốc liệt hơn trước.

>> Xem thêm: Bỏ túi những điều cần biết về ống thép hộp mạ kẽm

2. Các giải pháp cho tình trạng thép thừa

Có thể thấy, tình trạng khó khăn trên giống như một thách thức của toàn ngành thép Việt Nam. Vì vậy, để giúp tình trạng này không kéo dài thêm, hãy bắt đầu từ những người tiêu dùng sản phẩm thép. Vì một số lí do mà sau khi kết thúc công trình, vật liệu thép thường không được sử dụng hết, gây thừa thãi, việc xử lý gây phiền phức không chỉ cho khâu sử dụng mà còn là vấn đề bảo quản, vận chuyển... Các gia chủ cần phải tính toán kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào xây dựng công trình để tránh tình trạng thép thừa. 

Giải pháp giúp giải quyết tình trạng thép thừa là vô cùng cần thiết

2.1 Đối với các nhà đầu tư

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” điều đó hoàn toàn phù hợp trong ngành xây dựng. Các nhà đầu tư cần chú trọng việc lên kế hoạch với vật liệu thừa ngay khi bắt đầu thi công công trình, đặc biệt là với Sắt thép. Với những dự án lớn như vậy, việc ước tính số lượng là giải pháp vô cùng thiết thực. Ước tính được số lượng cần thiết cho mỗi loại sắt thép từ đó hoạch định ra số chi phí. Nếu tính được số lượng này chuẩn xác sẽ giúp chủ đầu tư kiểm soát lượng thép cần dùng, được tổng chi phí khi xây dựng, tránh việc thừa thãi, tốn kém mà lại đảm bảo đúng định mức đề ra.

Trong trường hợp khi số lượng sắt thép dư thừa là quá lớn thì cần phải có phương án giải quyết phù hợp. Chủ đầu tư có thể tham khảo cách sử dụng số lượng thép thừa ấy vào những công trình phụ như: Nắp cống, cột bê tông… Đây chắc chắn sẽ là sự lựa chọn cực kỳ tối ưu cho việc giải quyết vật liệu xây dựng thép thừa.

Các nhà đầu tư cần chú trọng việc lên kế hoạch mua vật liệu xây dựng thép

Chủ đầu tư cũng sẽ không phải lo lắng cho việc sắt thép dư thừa sẽ bị rỉ sét hay hao hụt… mà thay vào đó là các sản phẩm có thể sử dụng cho dự án tiếp theo vừa tiết kiệm thời gian vừa tránh hao chi phí.

2.2. Đối với nhân viên kế toán

Việc số liệu thực tế khác với con số trong bản dự chi quá lớn sẽ gây ra nhiều vấn đề về sổ sách chứng từ đặc biệt là đối với kế toán. Tuy nhiên đây lại là trường hợp thường xuyên xảy ra và các kế toán và luôn phải tìm cách xử lý. Một trong những giải pháp hữu hiệu là luôn cập nhật bảng giá sắt thép xây dựng cho doanh nghiệp một cách thường xuyên, để nắm được tình hình thị trường sắt thép hiện nay tránh tình trạng thép thừa, hao tốn cả thời gian lẫn tiền bạc của doanh nghiệp.  

Người kế toán phải luôn cập nhật bảng giá thép thường xuyên

2.3. Đối với người tiêu dùng 

Người tiêu dùng có lẽ là người khó giải quyết nhất khi gặp vật liệu xây dựng thừa sau khi các công trình được xây xong.

Bởi vì số lượng không quá lớn nên mọi kế hoạch xử lý đều khá khó khăn. Vậy nên giải pháp mà gia chủ nên áp dụng đó là vận dụng cách tính sắt thép xây nhà.  Dưới đây là một số hướng dẫn giúp gia chủ có một con số chính xác và tương đối nhất. 

Cách tính sắt thép xây nhà cho 1m2

Với diện tích 1m2 thì cần sử dụng bao nhiêu kg sắt thép? Bạn có thể dựa vào các thông số dưới đây và nhân lên để ra được số lượng sắt thép xây dựng cần dùng.

  • Móng nhà: 100 – 120 kg/m3
  • Dầm: 180 – 200 kg/m3
  • Sàn nhà: 120 – 150 kg/m2
  • Cột: 200 – 250 kg/m3 (nhịp >5m) hoặc 170 – 190 kg/m3 (nhịp <5m)
  • Vách: 180 – 200 kg/m3
  • Cầu thang: 120 – 140 kg/m3

Tuy nhiên, dự tính trên đây chỉ mang tính tham khảo. Còn tùy vào cách xây nhà, kiến trúc thi công mà cần khối lượng thép là khác nhau.

Tính số lượng thép xây nhà khác dựa vào từng vị trí khác nhau

Từng vị trí

Khối lượng thép cần dùng

Phi nhỏ hơn 10

Phi từ 10 – 18

Phi lớn hơn 18

Móng cột

20 Kg

50 Kg

30 Kg

Dầm móng

25 Kg

120 Kg

 

Cột

30 Kg

60 Kg

75 Kg

Dầm

30 Kg

85 Kg

50 Kg

Sàn

90 Kg

   

Lanh tô

80 Kg

   

Cầu thang

75 Kg

45 Kg

 

 Bảng dự tính trên chỉ được ước lượng xây dựng trong khoảng đó. Để có được số liệu chính xác nhất cần phải dựa vào nhiều yếu tố cụ thể khác như thiết kế nhà, yêu cầu về dầm, móng,… của gia chủ

Tuy nhiên, trong trường hợp số lượng thép thừa quá ít, thì gia chủ có thể xây thêm công trình phụ hoặc tìm phương án bảo quản để khi cần dùng lần sau. 

Vậy đọc đến đây, sẽ có rất nhiều độc giả sẽ cân nhắc khi mua thép trên thị trường. Ngoài vấn đề làm sao để tính toán kỹ lưỡng không để vật liệu xây dựng thép thừa nhiều, quý khách hàng sẽ thường băn khoăn về chất lượng, giá cả và đơn vị cung cấp uy tín phải không nào?

Nhà máy sản xuất thép Mỹ Việt chất lượng cao

Thấu hiểu được nhu cầu và những thắc mắc của khách hàng, Mỹ Việt Group đã cho ra đời những dòng thép như: thép mạ kẽm, thép ống, thép hộp Vitek đáp ứng được đầy đủ những tiêu chí về chất lượng, báo giá thép cũng rất cạnh tranh trên thị trường.

Với mục tiêu tạo dựng niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm là trên hết, Mỹ Việt Group cam kết:

  • Giao đúng loại thép về chất lượng, kích thước, quy cách, tiêu chuẩn và mẫu mã sản phẩm
  • Giá cả hợp lý, cạnh tranh trên thị trường thép toàn miền Bắc
  • Giao hàng đúng thời gian nhanh chóng

Tự hào là đơn vị sản xuất tôn thép có quy mô lớn và hiện đại ở miền Bắc, Myvietgroup.vn đảm bảo thép mạ kẽm có chất lượng hàng đầu đến tay người tiêu dùng. Trải qua gần 30 năm xây dựng và phát triển, phương châm kinh doanh của chúng tôi là “luôn hướng đến khách hàng, chính xác bán hàng linh hoạt, phục vụ tận tình, hậu mãi chu đáo”. Hệ thống đại lý thép phân phối các sản phẩm thép mạ kẽm Mỹ Việt chính hãng rộng khắp miền Bắc và miền Trung cùng với uy tín, chất lượng sản phẩm đã chiếm lĩnh thị trường và đáp ứng được thị hiếu của khách hàng. Để được tư vấn cụ thể nhất về sản phẩm, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Tổng đài 0243 733 0886 (Số máy lẻ 02) hoặc Hotline 1800 5777 86 (miễn phí cước gọi) để được chuyên viên hệ thống tôn thép của Mỹ Việt giải đáp mọi thắc mắc dành cho bạn nhé.

Trên đây là bài viết Cách giải quyết khi có vật liệu thép thừa, hy vọng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để xây dựng được công trình ưng ý nhất cho mình. 

Tags : thép hộp mạ kẽm, thép thừa, thép Vitek

Agent system