icon icon icon

Tìm hiểu những điểm khác nhau giữa thép cán nóng và thép cán nguội

Posted by NGUYỄN MINH TUẤN at 09/03/2022

Cán nóng và cán nguội là hai công đoạn rất quan trọng trong quy trình sản xuất thép để sản xuất ra được những thành phẩm cuối cùng như thép ống, thép hộp, thép tấm hay thép phẳng,... để phục vụ cho các lĩnh vực và ngành nghề của cuộc sống. Đây là hai giai đoạn rất quan trọng, quyết định đến đặc điểm và tính chất của vật liệu thép. Bởi vậy, để giúp bạn hiểu rõ hơn về yếu tố này, Myvietgroup.vn sẽ gửi tới bạn những so sánh giữa thép cán nóng và thép cán nguội để bạn có thể dễ dàng phân biệt hơn nhé!

Danh mục nội dung 

1. Thép cán nóng là gì? Ứng dụng của thép cán nóng

2. Thép cán nguội là gì? Ứng dụng của thép cán nguội

3. So sánh sự khác nhau giữa thép cán nóng và thép cán nguội

4. Nên chọn mua thép cán nóng hay thép cán nguội?

1. Thép cán nóng là gì? Ứng dụng của thép cán nóng

Thép cán nóng được hình thành từ quá trình cán nóng ở nhiệt độ cao

Thép cán nóng là loại vật liệu được tạo thành từ quá trình cán nóng ở nhiệt độ 1000 độ C. Đây là giai đoạn dùng nhiệt độ cao làm biến đổi vật chất cũng như biến đổi hình dạng của kim loại để tạo hình và đưa thép về hình dạng mong muốn. 

Thép cán nóng được ứng dụng để làm nguyên liệu của quá trình sản xuất thép cán nóng tiếp theo như phôi, dầm, thép ống hàn, thép ống đúc hoặc nhiều nhất là thép tấm cán nóng để phục vụ cho ngành công nghiệp xây dựng, ngành công nghiệp đóng tàu hay còn được ứng dụng để làm lót sàn ô tôn, làm sàn di chuyển, bậc thang,... Ngoài ra, đây cũng là nguyên liệu sản xuất thép cán nguội như thép tấm, thép cuộn,... để phục vụ cho các ngành công nghiệp xe hơi, đường ray.

2. Thép cán nguội là gì? Ứng dụng của thép cán nguội

Nhà máy sản xuất thép cán nguội Olympic

Nhà máy sản xuất thép cán nguội Olympic

Thép cán nguội là sản phẩm được tạo ra từ thép cán nóng thông qua quá trình cán nguội. Quá trình cán nguội được thực hiện ở nhiệt độ thấp hơn và đôi khi là gần bằng với nhiệt độ phòng. Quá trình này không làm thay đổi cấu tạo vật chất của thép mà chỉ làm biến dạng thép. Đây còn là quá trình giúp thép trở nên cứng cáp hơn so với thép cán nóng.

Trong thực tế, thép cán nguội được ứng dụng để tạo ra các sản phẩm như là thép cuộn, thép tấm, thép tấm phẳng mỏng, thép mạ lạnh, tôn lợp.. để phục vụ cho các lĩnh vực xây dựng và sản xuất hằng ngày của con người.

3. So sánh sự khác nhau giữa thép cán nóng và thép cán nguội

Thép cán nóng 

Thép cán nóng 

Thép cán nguội

Thép cán nguội

Để bạn có thể hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa hai loại thép này, Mỹ Việt sẽ đưa ra cho bạn bảng so sánh về các tiêu chí như dung sai, giá thành, độ dày, bề mặt, bảo quản của thép cán nóng và thép cán nguội dưới đây:

Tiêu chí

Thép cán nóng

Thép cán nguội

Dung sai

Có dung sai lớn do trong quá trình sản xuất nhiệt độ đang nóng rồi nguội đi nên thép tự biến dạng và không được kiểm soát.

Có dung sai nhỏ hơn do nhiệt độ ở quá trình sản xuất giảm và có sự kiểm soát cũng như tác động của các dung dịch làm mát

Độ dày

Từ 0,9 mm trở lên 

Từ 0,15mm - 2,0mm

Bề mặt

Bề mặt thô, có màu xanh đen đặc trưng, bóng bảy và thường mang giá trị thẩm mỹ không cao

Với bề mặt mịn màng và có màu ghi xám

Bảo quản

Có thể để thép cán nóng ở ngoài trời một thời gian dài mà không sử dụng tới các vật dụng bao che

Cần được bảo quản ở trong nhà và nên được bao bọc bởi một lớp che phủ nhằm tránh cho bề mặt không bị trầy xước

Giá thành

Có mức giá khá rẻ, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của phần đông người tiêu dùng.

Giá thành cao hơn thép cán nóng bởi có các tính năng vượt trội về thẩm mỹ và độ bền

 ->>>Xem thêm: Nên lựa chọn thép mạ kẽm hay thép đen cho công trình xây dựng?

4. Nên chọn mua thép cán nóng hay thép cán nguội?

Cả hai vật liệu thép cán nóng và thép cán nguội đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Dựa theo nhu cần sử dụng cũng như đặc điểm của công trình xây dựng mà bạn hãy lựa chọn loại thép sao cho phù hợp. Tuy nhiên, để công trình được chắc chắn, bền đẹp và an toàn, Mỹ Việt khuyên bạn nên lựa chọn sử dụng dòng thép cán nguội là hợp lý nhất. Bởi các ưu điểm vượt trội về tuổi thọ sử dụng lớn, tính thẩm mỹ cao cũng như ít gặp phải tình trạng đứt gãy trong quá trình gia công.

Với hơn 25 năm kinh nghiệm nghiên cứu và sản xuất tôn thép, thương hiệu thép Olympic tự hào là một trong những đơn vị đi đầu trong quy trình sản xuất thép cán nguội để cho ra đời các sản phẩm chất lượng nhất hiện nay là băng xẻ mạ kẽm và thép cuộn mạ kẽm. Đây, cũng chính là những nguyên liệu chủ yếu để sản xuất ra các thành phẩm ống thép hộp mạ kẽm và ống thép tròn mạ kẽm Olympic.

Quy trình sản xuất thép cán nóng và những thành phẩm như ống thép và tôn lợp của Olympic

Quy trình sản xuất thép cán nóng và những thành phẩm như ống thép và tôn lợp của Olympic

Với quy trình sản xuất thép cán nguội hiện đại, khép kín nên mọi sản phẩm thép của Olympic luôn có giá thành hợp lý, chất lượng đảm bảo cùng giá trị thẩm mỹ cao.

Để mua thép Olympic chính hãng từ nhà sản xuất, bạn hãy đến mua trực tiếp tại các cửa hàng, hệ thống đại lý của Mỹ Việt Group hoặc liên hệ đến tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) hoặc Trung tâm bảo hành 1800 5777 86 (miễn cước gọi đến) được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc.

Thông qua bài viết trên đây, với những so sánh thép cán nóng và thép cán nguội, Mỹ Việt tin tưởng rằng bạn đã có thêm cho mình những thông tin thật hữu ích. Để từ đó chọn mua được cho công trình của mình loại thép chất lượng và hợp lý nhất.

Tags : so sánh thép cán nóng và thép cán nguội, thép cán nguội là gì?, thép cán nóng là gì?

Agent system