icon icon icon

Giải pháp thiết kế thi công chống bão cho mái nhà hiệu quả

Posted by NGUYỄN MINH TUẤN at 09/03/2022

Đất nước Việt Nam có đường bờ biển dài hơn 3000km và nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa nên hàng năm có hàng chục cơn bão lớn nhỏ đi qua, gây nhiều thiệt hại cho người dân và đặc biệt cư dân miền Trung. Để góp phần giúp người dân chống bão và đảm bảo được an toàn nhà ở, Mỹ Việt sẽ gợi ý cho bạn một số giải pháp thiết kế thi công mẫu nhà chống bão để bạn chủ động phòng chống bão, giảm thiểu thiệt hại cho công trình và gia đình.

Danh mục

1. Nguyên tắc cơ bản khi xây nhà chống bão

          1.1 Lựa chọn thời điểm thích hợp

          1.2 Chặt tỉa cành, phát quang cây ở gần nhà

          1.3 Kiểm tra các đường dây điện, đường viễn thông qua nhà

2. Những biện pháp giúp bảo vệ mái tôn trước mỗi mùa bão

          2.1 Cố định lại các góc của mái nhà

          2.2 Sử dụng ke chống bão

          2.3 Tăng trọng lượng của mái tôn bằng bao cát

3. Chọn mua tôn chính hãng, vật liệu tiêu chuẩn

1. Nguyên tắc cơ bản khi xây nhà chống bão

Thiết kế và thi công một ngôi nhà chống bão không đơn giản vì ngoài việc phải xem xét tới kết cấu móng nhà sao cho phù hợp thì còn phải tính toán sao cho phù hợp với đặc thù của địa hình và thời tiết để giảm tác động của gió bão, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản khi xây nhà chống bão:

1.1  Lựa chọn thời điểm thích hợp

Quá trình xây nhà thường kéo dài ít nhất vài tháng, thậm chí cả năm trời nên thời tiết là yếu tố không thể bỏ qua khi xem xét lựa chọn thời điểm xây nhà trong năm.  Nếu muốn xây một ngôi nhà chống bão thì tốt nhất ta nên xây vào đầu năm (tháng 2 và 3 âm lịch) tuy vất vả một thời gian nhưng đổi lại được một công trình an toàn bởi đây là khoảng thời gian trước mùa mưa, có thể dễ dàng kiểm tra các lỗi thi công như bị thấm, nứt, rò rỉ đều dễ dàng bị phát hiện và xử lý kịp thời. Các vấn đề như làm ẩu, làm lỗi chống thấm, sơn tường đều có thể lộ ra sau một trận mưa.

Nên chọn thời điểm đầu năm để xây nhà

Nên chọn thời điểm đầu năm để xây nhà

1.2  Chặt tỉa cành, phát quang cây gần nhà

Cây xanh có nhiều lợi ích tới môi trường và cho cuộc sống của con người tuy nhiên chúng cũng là vấn đề lớn mỗi mùa mưa bão đến. Cây xanh quanh ta lại trở thành những mối nguy hiểm luôn rình rập, đe dọa đặc biệt là với những cây to, nặng, dễ gãy trong mùa mưa bão.

Cây cối có thể giúp chắn gió nhưng cây lớn vào mùa mưa bão có thể là mối nguy hại cho ngôi nhà

Cây cối có thể giúp chắn gió nhưng cây lớn vào mùa mưa bão có thể là mối nguy hại cho ngôi nhà

1.3  Kiểm tra các đường dây điện, đường viễn thông qua nhà

Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, các sự cố về điện lại có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người và tài sản. Các sự cố về điện thường gặp vào mùa mưa bão như: giông, lốc làm đổ cột điện, nước dâng làm rò điện ra môi trường xung quanh,…

Khi xây dựng ngôi nhà chống bão, ta không nên xây dựng lấn chiếm trái phép hành lang an toàn điện áp cao, không trồng cây gần các công trình điện, không dùng dây trần làm dây dẫn điện trong nhà. Trong trường hợp phát hiện các vấn đề về điện như rò rỉ phải báo ngay cho các cơ quan chức năng kịp thời xử lý.

2. Những biện pháp giúp bảo vệ mái tôn trước mỗi mùa bão

Thông thường khi xây mái nhà chúng ta thường sử dụng những vật liệu kết cấu nhẹ như ngói, tôn tuy nhiên nếu không được thi công chắc chắn thì khi xảy ra mưa bão lớn, mái nhà vẫn có thể bị tốc lật. Để hạn chế cho mái nhà của bạn bị gió lớn cuốn đi hay bị tốc giật, Mỹ Việt sẽ tư vấn cho bạn một số giải pháp.

2.1 Cố định lại các góc của mái nhà

Việc cố định các góc của mái nhà sẽ giảm được nguy cơ bị tốc mái rất lớn. Thông thường ta sẽ bao phủ 1 tấm kim loại lớn giúp che các cạnh của mái tôn lợp theo các góc nhà khiến gió không thể tốc mái lên được.

Để đảm bảo mái nhà không bị tốc mái, ta cần gia cố thêm hệ thống vít trên mái. Khoảng cách của mỗi vít nên gần mép của tôn lợp mái, đặc biệt với những nhà được xây ở khu vực thường xuyên xuất hiện bão cần gia cố bằng vít với cường độ cao.

Ta nên gia cố thêm hệ thống vít trên mái nhà

Ta nên gia cố thêm hệ thống vít trên mái nhà

2.2  Sử dụng ke chống bão

Ke chống bão hay còn được gọi là ke chống gió cho mái tôn là một sản phẩm mang tính hữu ích thực tế cao, có khả năng chịu lực nén và lực sốc của gió bão cao hơn bất kỳ loại nẹp thông thường trên thị trường.

Khi bắn lên tôn lợp mái, diện tích của ke phải trùm lên toàn bộ sóng dương và 1 phần sóng âm của 2 tấm tôn lợp, giúp mang lại độ kín khít, chắc chắn giữa 2 tấm tôn, không bị xé bay.

2.3  Tăng trọng lượng của mái tôn bằng bao cát

Cách sử dụng bao cát để cố định mái nhà trước mỗi cơn bão là phương pháp truyền thống và tương đối dễ thực hiện. Tuy nhiên để tối đa hóa khả năng chống bão cho mái tôn cũng cần phải thực hiện đúng cách cho phù hợp.

Sử dụng bao cát để chống bão

Sử dụng bao cát để chống bão

Ta nên đặt các bao cát không quá gần nhau vì bao cát có thể vô tình ngăn khả năng thoát nước của mái tôn. Tùy theo độ dốc của mái tôn và độ rộng của mái nhà mà bố trí số lượng bao cát sao cho hợp lý, tập trung vào các góc mái nhà hoặc mép theo các tấm lợp tôn.

3. Chọn mua tôn chính hãng, vật liệu tiêu chuẩn

Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm cho mình vật liệu tôn lợp mái chất lượng cao, đảm bảo chất lượng sản phẩm theo thời gian sử dụng từ một thương hiệu uy tín, bạn có thể quan tâm và tham khảo đến dòng sản phẩm tôn Olympic của nhà sản xuất Mỹ Việt.

Các sản phẩm tôn Olympic đều được sản xuất theo công nghệ hiện đại hàng đầu Châu Âu, có sự kiểm tra nghiêm ngặt từ nguyên liệu đầu vào đến chất lượng thành phẩm đầu ra. Nhờ đó, đã tạo nên những tấm lợp mái đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế với độ bền màu sơn, chống rỉ sét và ăn mòn tốt, tính thẩm mỹ cao, tuổi thọ lớn phù hợp với môi trường và khí hậu tại Việt Nam.

Mua tôn Olympic chính hãng từ nhà sản xuất và đại lý uy tín

Mua tôn Olympic chính hãng từ nhà sản xuất và đại lý uy tín

Một số dòng sản phẩm nổi bật của tôn Olympic như tôn lạnh màu cán sóng Olympic, tôn cách nhiệt Olympic, tôn cách nhiệt chống cháy Olympic Pro, tôn mạ vân kim cương Olympic,... luôn có độ bền cao, tuổi thọ lớn cùng nhiều tính năng ưu việt để phù hợp với mọi nhu cầu của người tiêu dùng.

Để mua được những tấm tôn lợp mái có độ bền cao, hãy đặt mua sản phẩm tấm lợp mái của Olympic qua tổng đài tư vấn 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) hoặc Hotline: 1800 5777 86 (miễn phí cước gọi đến) để nhận được hỗ trợ tốt nhất từ đội ngũ chuyên viên của Mỹ Việt. 

Trên đây là những tư vấn của Mỹ Việt về mẫu nhà chống bão để quý khách hàng cùng tham khảo và chọn lựa được thiết kế phù hợp nhất cho gia đình mình nhé. Hy vọng bạn đọc tìm được những giải pháp phù hợp giúp công trình của mình nhé!

Agent system