icon icon icon

Liệu bạn đã nắm được kích thước thép hộp mới nhất hiện nay?

Posted by NGUYỄN MINH TUẤN at 09/03/2022

Mỗi một yếu tố như chiều dài, chiều rộng, trọng lượng và độ dày của cây thép hộp được sử dụng trong xây dựng đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng của công trình cũng như sự an toàn của người sử dụng. Chính vì vậy, trong bài viết này Mỹ Việt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các kích thước thép hộp mới nhất hiện nay để lên kế hoạch tốt nhất cho công trình của mình.

Danh mục nội dung

 1. Thép hộp – Vật liệu không thể thiếu trong các công trình

 2. Những thông số cần quan tâm khi mua thép hộp

2.1. Kích thước tiết diện

2.2. Chiều dài cây thép

2.3. Độ dày cây thép

2.4. Trọng lượng cây thép

2.5. Dung sai cây thép

 3. Bảng tra quy cách thép hộp tiêu chuẩn 

1. Thép hộp – Vật liệu không thể thiếu trong các công trình

Thép hộp là tên gọi dành cho loại thép ống dài, rỗng ruột với mặt cắt hình vuông hoặc hình chữ nhật. Hiện nay loại thép này được sử dụng rất nhiều để làm xà gồ, khung nhà, xây nhà tiền chế, nhà xưởng, nhà kho... Sở dĩ thép hộp được ưa chuộng như vậy vì nó sở hữu những ưu điểm tuyệt vời như:

Độ bền vượt trội: Nhờ được cấu tạo từ kim loại cứng với một lượng carbon cao nên thép hộp có khả năng chống chịu tốt trước các tác động của môi trường bên ngoài. Đặc biệt, thép hộp mạ kẽm đến từ các thương hiệu uy tín như thép Vitek còn có khả năng chống ăn mòn và han rỉ hiệu quả, giúp kéo dài tuổi thọ công trình lên đến 100 năm (nếu được bảo quản đúng cách).

Chống chịu lực hiệu quả: Thiết kế hình hộp giúp phân chia lực tác động lên toàn bộ cây thép, từ đó hạn chế tình trạng móp méo, biến dạng vật liệu trong quá trình vận chuyển và xây dựng.

Thép hộp với những ưu điểm tuyệt vời là vật liệu xây dựng không thể thiếu

Thép hộp với những ưu điểm tuyệt vời là vật liệu xây dựng không thể thiếu

Chống hỏa hoạn: Các công trình nhà khung gỗ thường dễ gặp phải tình trạng cháy lan do sử dụng vật liệu có khả năng bắt cháy cao. Ngược lại, nhà khung thép không dễ bắt lửa, ngay cả khi các cấu phần khác của ngôi nhà đã cháy thì khung thép vẫn giữ được hình dạng và ngăn cản sự sụp đổ của toàn bộ công trình. 

Đa dạng mẫu mã: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thép hộp với cấu tạo (thép hộp đen, thép hộp mạ kẽm), hình dáng tiết diện (vuông, chữ nhật), kích thước,... khác nhau, phù hợp với nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

Xem thêm: Lựa chọn thép hộp loại nào tốt hiện nay?

2. Những thông số cần quan tâm khi mua thép hộp

Khi tìm mua thép hộp, nhiều gia chủ chỉ quan tâm đến các kích thước như độ dài và độ dày của cây thép, tuy nhiên thực tế có rất nhiều thông số quan trọng khác cần được xem xét khi lựa chọn thép hộp để đảm bảo chất lượng công trình. 

2.1. Kích thước tiết diện

Tiết diện chính là mặt cắt của cây thép hộp, nó có hai dạng là hình vuông và hình chữ nhật:

 • Thép hộp vuông sẽ có kích thước tiết diện nhỏ nhất là 12x12mm và lớn nhất lên đến 90x90mm.
 • Thép hộp chữ nhật sẽ có kích thước tiết diện nhỏ nhất là 10x30mm và lớn nhất là 60x120mm.

Kích thước tiết diện sẽ ảnh hưởng đến công năng của công trình sử dụng thép hộp

Kích thước tiết diện sẽ ảnh hưởng đến công năng của công trình sử dụng thép hộp

Kích thước tiết diện to hay nhỏ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công năng của công trình sử dụng thép hộp. Ví dụ như với một công trình đường ống dẫn điện thì kích thước của tiết diện sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng dây điện có thể sử dụng, vì vậy phải chọn loại thép hộp có kích thước tiết diện đủ lớn đến đảm bảo hiệu suất truyền tải điện. 

Ngoài ra, đối với các thiết kế nhà khung thép thì kích thước tiết diện cũng ảnh hưởng đến diện tích khả dụng của công trình vì nếu sử dụng cây thép có kích thước càng lớn thì không gian sinh hoạt của gia chủ sẽ càng bị thu hẹp. 

2.2. Chiều dài cây thép

Khách hàng có thể đặt kích thước thép hộp theo yêu cầu

Khách hàng có thể đặt mua thép hộp với độ dài phù hợp mục đích sử dụng

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng (xây dựng, cơ khí, nội thất,...) và yêu cầu của từng loại công trình mà khách hàng có thể lựa chọn độ dài của một cây thép hộp khác nhau. Song, nhìn chung hiện nay các loại thép hộp được cung cấp ra thị trường Việt Nam đều có kích thước độ dài dao động trong khoảng từ 6m - 12m. 

2.3. Độ dày cây thép

Độ dày cây thép ảnh hưởng trực tiếp đến trọng lượng và khả năng chịu lực của vật liệu. Thông thường thép hộp trên thị trường hiện nay có độ dày dao động trong khoảng từ 0,7mm - 4mm.

Kích thước cây thép hộp ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của công trình

Kích thước độ dày cây thép hộp ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của công trình

Một trong những sai lầm của người tiêu dùng khi lựa chọn thép hộp là: độ dày cây thép càng lớn thì càng tốt cho công trình. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng độ dày cây thép lớn sẽ gây áp lực lên hệ thống móng nhà, điều này đặc biệt nguy hiểm với những công trình xây trên nền đất không chắc chắn. Vì vậy khách hàng nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn độ dày thép hộp để phù hợp với công trình của mình.

2.4. Trọng lượng cây thép

Trọng lượng là một trong những loại kích thước thép hộp quan trọng nữa mà bạn cần quan tâm. Trọng lượng cây thép hộp chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như độ dài, độ dày và thông số các cạnh tiết diện của cây thép. 

Kích thước trọng lượng cây thép hộp phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Trọng lượng cây thép hộp phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Thông thường các nhà sản xuất sẽ cung cấp thông tin trọng lượng đối với từng loại thép hộp. Song trong trường hợp bạn muốn tự kiểm tra độ chính xác của loại kích thước này thì có thể sử dụng công thức sau:

 • Trọng lượng thép hộp vuông = (4 x T x A – 4 x T x T) x Tỷ trọng (g/cm3) x 0.001 x L
 • Trọng lượng thép hộp chữ nhật = [2x T x (A1 x A2) – 4 x T x T] x Tỷ trọng (g/cm3) x 0.001 x L

Trong đó các ký hiệu đại diện cho:

 • T: Độ dày (mm)
 • L: Chiều dài (m)
 • A: Thông số các cạnh (mm)
 • A1: Thông số cạnh 1 (mm)
 • A2: Thông số cạnh 2 (mm)

2.5. Dung sai cây thép

Dung sai là thông số cho thấy phạm vi sai lệch có thể chấp nhận được giữa kích thước thép hộp thực tế so với kích thước tiêu chuẩn. Xác định dung sai sẽ giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc kiểm tra độ chính xác của vật liệu thép hộp.

Kiểm tra dung sai kích thước của cây thép hộp

Kiểm tra dung sai giúp xác định độ chính xác của kích thước cây thép hộp

Có 3 loại dung sai đối mà khách hàng cần quan tâm khi chọn mua thép hộp:

 • Dung sai đường kính ngoài: Thông thường dao động trong khoảng ±1%
 • Dung sai độ dày: Thông thường dao động trong khoảng  ±8%
 • Dung sai trọng lượng: Thông thường dao động trong khoảng  ±8%

3. Bảng tra quy cách thép hộp tiêu chuẩn

Thép Vitek là thương hiệu uy tín được rất nhiều khách hàng tin tưởng khi lựa chọn thép ống, thép hộp mạ kẽm cho công trình. Thép Vitek được sản xuất từ nguyên vật liệu nhập khẩu cao cấp và bằng dây chuyền công nghệ hiện đại, đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng ATSM của Hoa Kỳ. 

Dưới đây là bảng quy cách thép hộp mạ thép tiêu chuẩn của thép Vitek mà quý khách có thể tham khảo:

Bảng quy cách ống thép hộp mạ kẽm Vitek

Bảng quy cách ống thép hộp mạ kẽm Vitek

Những thông tin về kích thước thép hộp trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, để nắm được thông số chính xác và được tư vấn chọn mua thép hộp có kích thước phù hợp với công trình của mình, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với thép Vitek qua Tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) hoặc Hotline 1800 5777 86 (miễn cước gọi đến). 

Trên đây là những thông tin hữu ích về kích thước thép hộp mới nhất hiện nay. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn loại thép hộp với kích thước phù hợp cho công trình của mình.

Tags : bình nóng lạnh Olympic, quy cách thép hộp, thép hộp mạ kẽm

Agent system