icon icon icon

Kích thước xà gồ mái tôn tiêu chuẩn

Posted by Ngô Thanh Nhung at 09/03/2022

Với những tính năng linh hoạt, bền bỉ, phù hợp với điều kiện thời tiết tại Việt Nam, tôn lợp mái hiện nay đã trở thành vật liệu không thể thiếu trong mỗi công trình. Một công trình lợp mái hoàn thiện bên cạnh vật liệu lợp mái tốt cần có tiêu chuẩn phù hợp về các loại phụ kiện trong đó không thể thiếu là xà gồ mái tôn. Hãy cùng Myvietgroup.vn tìm hiểu kích thước xà gồ mái tôn tiêu chuẩn ngay sau đây nhé. 

DANH MỤC NỘI DUNG

1. Xà gồ mái tôn là gì? Các loại xà gồ mái tôn phổ biến

2. Kích thước xà gồ mái tôn

3. Cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn

1. Xà gồ mái tôn là gì? Các loại xà gồ mái tôn phổ biến

Xà gồ mái tôn là một bộ phận kết cấu của mái nhà, giữ vai trò quan trọng, không thể thiếu trong mỗi công trình. Xà gồ là bộ phận được liên kết với vì kèo, dầm mái và các bức tường để chống đỡ sức nặng của phần mái. Từ đó, công trình mái nhà thêm chắc chắn, bền đẹp, tránh những ảnh hưởng, tác động từ thời tiết. Bởi vậy, khi lựa chọn xà gồ bạn cần lựa chọn vật liệu bền bỉ, chất lượng để đảm bảo an toàn và tăng tuổi thọ cho công trình.

kich-thuoc-xa-go-mai-tonXà gồ mái tôn 

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều các sản phẩm xà gồ thép phục vụ cho công trình lợp mái tôn. Xét về nguyên liệu sản xuất, xà gồ được chia thành 2 loại là xà gồ thép mạ kẽm và xà gồ thép đen. Bên cạnh đó, đối với tiêu chí tạo hình sẽ được chia làm 4 loại sau:

Xà gồ thép C: Được gọi với cái tên xà gồ thép C bởi lẽ xà gồ được thiết kế có hình dạng chữ C và được đục lỗ theo mục đích sử dụng. Với thiết kế này xà gồ chữ C được ứng dụng khá linh hoạt và dễ dàng trong xây dựng, lắp đặt. Các loại xà gồ chữ C thường dùng như: C120, C150, C160, C200,... 

Xà gồ thép U: Phôi thép sau khi cán sẽ được tạo hình theo kiểu dáng chữ U và thường xuyên được sử dụng trong thi công xà gồ mái tôn. Xà gồ chữ U thường được đặt làm gia công với các thông số kỹ thuật khác nhau tùy theo yêu cầu công trình. 

Xà gồ thép Z: Được tạo hình theo kiểu chữ Z và đục lỗ dạng oval để liên kết với các cấu kiện khác bằng bu lông. Một số loại xà gồ thép Z được sử dụng phổ Z120, Z180, Z300,...

Xà gồ thép hộp: Sau khi cán, phôi thép được tạo thành các dạng: thép hình vuông, thép hộp chữ nhật và thép ống tròn. Xà gồ thép hộp được sử dụng cho những công trình yêu cầu độ bền, độ chịu lực lớn. Kích thước thường gặp ở xà gồ thép hộp như: 50x100, 50x50, 40x80….

kich-thuoc-xa-go-mai-tonXà gồ thép hộp mái tôn

Xem thêm: Những phụ kiện mái tôn quan trọng khi lắp đặt tôn lợp mái nhà

2. Kích thước xà gồ mái tôn

Xà gồ thép có khả năng chịu lực tốt, không bắt lửa, có trọng lượng nhẹ nên dễ dàng vận chuyển, lắp đặt và thi công. Bởi vậy nên xà gồ thép được ưa chuộng sử dụng trong hầu hết các công trình mái tôn hiện nay, đặc biệt là 2 loại xà gồ thép chữ C và chữ Z. Thông thường, xà gồ không có kích thước cụ thể mà sẽ được đặt hàng thiết kế để phù hợp với từng công trình. Điều này cũng giúp quá trình thi công, lắp đặt diễn ra nhanh chóng. Trong trường hợp có yêu cầu sửa chữa, cải tạo, thay mới thì thao tác cũng dễ dàng do được thiết kế với kích thước chuẩn chỉnh. 

kich-thuoc-xa-go-mai-tonNhà máy sản xuất Mỹ Việt - Đơn vị chuyên sản xuất và phân phối tôn thép chất lượng ra thị trường

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị cung ứng xà gồ mái tôn với những kiểu dáng, kích thước đa dạng, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Tuy nhiên cũng xuất hiện không ít sản phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng gây ảnh hưởng đến độ an toàn của công trình. Bởi vậy, khi chọn mua xà gồ mái tôn, bạn nên chọn những đơn vị uy tín, lâu năm để đảm bảo sản phẩm chính hãng, bền bỉ. Với gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất tôn thép, Mỹ Việt Group tự hào đã đồng hành cùng hàng ngàn mái nhà Việt, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người tiêu dùng. Toàn bộ sản phẩm thép ống, thép hộp thuộc công ty Mỹ Việt đều được sản xuất nghiêm ngặt theo quy trình khép kín với chất lượng tốt nhất khi ra thị trường. Để mua phụ kiện mái tôn, bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng đại lý tôn Olympic trên cả nước hoặc liên hệ tổng đài 0243.733.0886 (Số máy lẻ 02) để được tư vấn trực tiếp, nhanh chóng. 

3. Cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn theo phong thuỷ

Đối với từng công trình và từng loại khung kèo khác nhau mà khoảng cách xà gồ mái tôn cũng được bố trí khác nhau. Khoảng cách xà gồ phụ thuộc vào độ dày vật liệu cấu tạo mái gồm xà gồ, kèo, tôn lợp. 

Thông thường, với những khung kèo 2 lớp ta có khoảng cách lý tưởng là 110 cm - 120 cm và khoảng cách 80 cm - 90 cm đối với hệ kèo 3 lớp. Hoặc theo kinh nghiệm tính khoảng cách xà gồ theo vật liệu tôn lợp mái: thông thường từ 70-90cm đối với tôn 1 lớp và từ 80-120 cm đối với tôn xốp.

Trong phong thuỷ, xà gồ được tính theo Sinh -Trụ - Hoại - Diệt, ta có công thức tính xà gồ mái tôn như sau:

Sinh = [4 x n +1]

Trong đó, “n” là số chu kỳ lặp lại. Từ công thức trên, ta có được thanh xà gồ đầu là Sinh, thanh thứ 2 là Trụ, thanh thứ 3 là Hoại và thanh thứ 4 là Diệt. Tiếp tục theo chu kỳ như vậy ta sẽ được số Sinh, Trụ đẹp.

Cách tính thứ 2 được nhiều người quan tâm đó là tính xà gồ theo trực ổi. Đây là cách tính thuận theo Ngũ Hành, dưới đây là cách xem xà gồ có hợp phong thuỷ hay không:

  • Tính năm sinh của gia chủ thuộc vào can - chi nào bằng cách tra bảng Trực - Tuổi và xác định trạch chủ nằm ở Trực nào
  • Lấy đòn giông làm trạch chủ sau đó bắt đầu khởi tại Trực của trạch chủ. Tiếp đó đếm xuống bậc đầu tiên là bậc số 1 và tìm trực của phu tử
  • Cuối cùng, xem xét và đánh giá trực chủ, trực phu tử về mặt Ngũ Hành.

Lưu ý: Bạn có thể nhờ đến những chuyên gia phong thủy hoặc kiến trúc sư, nhà thầu tính toán được khoảng cách xà gồ mái tôn sao cho phù hợp nhất. 

Trên đây là những thông tin chia sẻ về kích thước xà gồ mái tôn tiêu chuẩn mà Mỹ Việt Group muốn gửi đến bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn đọc. 

Agent system