icon icon icon

Hướng dẫn kiểm tra bình nóng lạnh hở điện và cách khắc phục 

Posted by Nguyễn Thanh Xuân at 09/03/2022

Hiện diện trong hầu hết các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, bình nóng lạnh là người bạn thân thiết, quen thuộc trong mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, cũng giống với những thiết bị điện gia dụng khác, sử dụng bình nóng lạnh cũng tiềm ẩn nguy cơ chập cháy, rò rỉ điện. Chính vì vậy, những kiến thức về an toàn điện, bao gồm Hướng dẫn kiểm tra bình nóng lạnh hở điện và cách khắc phục luôn thu hút được sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm thông tin về chủ đề hữu ích này, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của Mỹ Việt nhé. 

Danh mục nội dung 

1. Tìm hiểu nguyên nhân khiến bình nóng lạnh rò điện 

1.1. Bật bình nóng lạnh ở nhiệt độ quá cao 

1.2. Để bình nóng lạnh hoạt động cả ngày

1.3. Không bảo dưỡng thiết bị định kỳ 

2. Kiểm tra bình nóng lạnh bị rò điện như thế nào? 

2.1. Dùng bút thử điện kiểm tra phần dây dẫn 

2.2. Ngắt toàn bộ nguồn điện 

2.3. Kiểm tra gioăng cao su và thanh đốt 

3. Khắc phục tình trạng bình nóng lạnh hở điện 

3.1. Lựa chọn thương hiệu uy tín 

3.2. Thay mới các bộ phận hỏng hóc 

3.3. Liên hệ với nhân viên kỹ thuật 

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng bình nóng lạnh rò điện để kịp thời trang bị những thông tin hữu ích giúp bảo vệ an toàn cho bản thân và gia đình bạn nhé. 

1.1. Bật bình nóng lạnh ở nhiệt độ quá cao 

Trái ngược với quan niệm của nhiều người cho rằng bật bình nóng lạnh ở nhiệt độ cao sẽ giúp giữ nước nóng lâu hơn, hành động này lại vô tình trở thành nguyên nhân gây hở điện ở bình nóng lạnh. Theo đó, khi hoạt động ở nhiệt độ quá cao, 1 số bộ phận của bình như đường ống, dây điện và gioăng cao su có nguy cơ bị chảy, biến dạng, dẫn tới tình trạng rò rỉ điện vô cùng nguy hiểm. 

Điều chỉnh nhiệt độ nước tắm ở mức vừa phải 

Điều chỉnh nhiệt độ nước tắm ở mức vừa phải 

Chính vì vậy, người tiêu dùng được khuyến cáo nên điều chỉnh nhiệt độ nước ở mức vừa phải, không vượt quá 60 độ C để hạn chế những nguy cơ tiềm ẩn và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng bình nóng lạnh. 

1.2. Để bình nóng lạnh hoạt động cả ngày

Một trong những sai lầm nhiều người thường mắc phải khi sử dụng bình nóng lạnh chính là bật thiết bị 24/24, kể cả khi không có nhu cầu sử dụng. Thói quen này ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của sản phẩm, khiến các bộ phận của bình như dây điện trở, thanh đốt,... có nguy cơ bị biến dạng, ăn mòn và gây ra tình trạng hở điện vô cùng nguy hiểm. 

Lời khuyên của các chuyên gia chính là chấm dứt ngay thói quen để bình nóng lạnh hoạt động cả ngày, thay vào đó, hãy bật bình trước khoảng 8 - 10 phút khi có nhu cầu sử dụng và đừng quên tắt bình trong quá trình tắm để đảm bảo an toàn bạn nhé. 

1.3. Không bảo dưỡng thiết bị định kỳ 

Tương tự như nhiều thiết bị điện khác, bình nóng lạnh cũng cần được bảo dưỡng định kỳ sau 1 thời gian hoạt động để kịp thời phát hiện và khắc phục các vấn đề phát sinh. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bình nóng lạnh không được kiểm tra định kỳ? 

Đừng quên bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ 

Đừng quên bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ 

Khi đó, các bộ phận của thiết bị sẽ bị hao mòn nghiêm trọng, thường thấy nhất là thanh đốt, ruột bình bị han gỉ, ăn mòn, thậm chí, rơ le nhiệt, thiết bị chống giật - những bộ phận đảm bảo an toàn điện cũng có khả năng bị hỏng mà không được phát hiện. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bình nóng lạnh hoạt động lỗi, bị hở và rò rỉ điện vô cùng nguy hiểm. 

Tham khảo: Bật mí thời gian và cách vệ sinh bình nóng lạnh giúp tăng tuổi thọ thiết bị 

Vậy, làm thế nào để phát hiện bình nóng lạnh bị rò rỉ điện? Cùng tìm hiểu 3 cách kiểm tra đơn giản dưới đây để kịp thời có phương án khắc phục tình trạng này nhé. 

2.1. Dùng bút thử điện kiểm tra phần dây dẫn 

Khi nghi ngờ bình nóng lạnh bị hở điện, tuyệt đối không tiếp tục sử dụng hoặc tiến hành tác động vào bất kỳ bộ phận nào của thiết bị khi chưa chắc chắn. Thay vào đó, bạn có thể dùng bút thử điện kiểm tra kỹ hơn phần vỏ bên ngoài của bình cùng các đoạn dây dẫn để xác định xem bình có bị rò rỉ điện không. 

2.2. Ngắt toàn bộ nguồn điện 

Ngắt nguồn điện trước khi kiểm tra thiết bị 

Ngắt nguồn điện trước khi kiểm tra thiết bị 

Nếu phát hiện bình nóng lạnh bị rò rỉ điện, hãy ngắt toàn bộ nguồn điện cấp cho thiết bị ngay lập tức để đảm bảo an toàn. Đây chắc chắn phải là bước tiến hành đầu tiên khi bình nóng lạnh gặp bất kỳ vấn đề gì hoặc khi bạn muốn kiểm tra tình trạng của thiết bị để tránh nguy cơ cháy nổ và giật điện vô cùng nguy hiểm. 

2.3. Kiểm tra gioăng cao su và thanh đốt 

Đối với trường hợp nơi xuất hiện rò rỉ điện không phải dây dẫn, bạn sẽ phải kiểm tra các bộ phận bên trong bình nóng lạnh sau khi đã ngắt toàn bộ nguồn điện tổng kết nối với thiết bị. Bắt đầu với gioăng cao su, hãy chắc chắn rằng không có tình trạng chảy hay biến dạng và tiến hành thay mới nếu cần thiết, sau đó, dốc hết nước trong bình và từ từ tháo thanh đốt để kiểm tra. Đây là bộ phận dễ bị bám cặn của bình nóng lạnh sau 1 thời gian hoạt động, bạn có thể sử dụng nước tẩy cặn chuyên dụng để làm tan sạch lớp cặn Canxi trên thanh đốt và rửa lại bằng nước sạch. Trong trường hợp thanh đốt bị hỏng hoặc lớp vỏ cách nhiệt bị ăn mòn quá nghiêm trọng, hãy tiến hành thay mới để đảm bảo an toàn điện cho bản thân và gia đình bạn nhé. 

Sau khi nắm được nguyên nhân và cách kiểm tra tình trạng hở điện của bình nóng lạnh, hãy tham khảo những phương án khắc phục hiệu quả tình trạng này để áp dụng ngay cho thiết bị gia đình nhé. 

3.1. Lựa chọn thương hiệu uy tín 

Phương án hiệu quả số 1 giúp phòng tránh và hạn chế tình trạng hỏng hóc vặt của bình nóng lạnh nới chung và nguy cơ rò rỉ điện nói riêng chính là sử dụng sản phẩm của những thương hiệu uy tín. Đây là điều kiện tiên quyết giúp người tiêu dùng đảm bảo bước đầu về chất lượng và mức độ an toàn trong quá trình sử dụng. 

Lựa chọn thương hiệu bình nóng lạnh uy tín cho gia đình 

Lựa chọn thương hiệu bình nóng lạnh uy tín cho gia đình 

Tự hào là thương hiệu Việt được đông đảo người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị vệ sinh, Bình nóng lạnh Olympic mang đến các giải pháp thông minh, an toàn với hàng loạt những tính năng ưu việt. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến độ bền bỉ vượt trội của bình chứa và thanh đốt nhờ ứng dụng vật liệu nhập khẩu từ châu Âu kết hợp cùng thiết bị chống giật ELCB hiện đại hàng đầu, giúp hạn chế tình trạng hỏng hóc vặt và nguy cơ chập cháy, rò rỉ điện. Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới hệ thống đèn báo và núm vặn điều chỉnh nhiệt thông minh, giúp người tiêu dùng dễ dàng theo dõi tình trạng hoạt động và điều chỉnh nhiệt độ bình nóng lạnh. Từ đó, kịp thời phát hiện và khắc phục khi thiết bị gặp vấn đề trong quá trình vận hành. 

3.2. Thay mới các bộ phận hỏng hóc 

Trong quá trình kiểm tra bình nóng lạnh, nếu phát hiện các bộ phận hỏng hóc nghiêm trọng, hãy tiến hành thay mới ngay để đảm bảo an toàn, đặc biệt, thanh đốt được khuyến cáo nên thay mới sau khoảng 2 - 3 năm sử dụng để tránh tình trạng rò rỉ điện. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu cung cấp thanh đốt với các mức giá và chất lượng khác nhau, đặt ra yêu cầu người tiêu dùng cần nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ càng. Theo đó, lựa chọn ưu tiên vẫn là những thương hiệu uy tín, sử dụng các loại vật liệu cao cấp như Incoloy 825, Incoloy 800 nhập khẩu từ Ý, Inox nhập khẩu từ châu Âu siêu bền để đảm bảo bình nóng lạnh hoạt động thật hiệu quả và an toàn. 

3.3. Liên hệ với nhân viên kỹ thuật 

Liên hệ với nhân viên bảo hành khi cần hỗ trợ 

Liên hệ với nhân viên bảo hành khi cần hỗ trợ 

Thay vì tự khắc phục tình trạng bình nóng lạnh bị hở điện, người tiêu dùng cũng có thể liên hệ ngay với nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp hoặc thợ bảo hành để được hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng và an toàn nhất. Đây cũng là 1 trong những lý do bạn nên chọn mua sản phẩm tại những đại lý phân phối bình nóng lạnh chính hãng, uy tín để được đảm bảo chính sách bảo hành và hỗ trợ trong quá trình sử dụng sản phẩm. 

Hy vọng bài viết trên của Mỹ Việt đã giúp bạn nắm được Cách kiểm tra bình nóng lạnh hở điện và các phương án khắc phục để thoải mái tận hưởng nguồn nước nóng tốt cho sức khỏe và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng nhé. 

Agent system