icon icon icon

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng tốt nhất 

Posted by Nguyễn Hằng at 09/03/2022

Chắc hẳn khi đang có ý định xây nhà hay đang trong quá trình thi công hoàn thiện căn nhà của gia đình mình,  gia chủ có rất nhiều vấn đề cần phải lo toan và lựa chọn. Một trong những công việc quan trọng trước và trong khi xây dựng là lựa chọn vật liệu xây nhà sao cho: Kết cấu công trình vững chắc, bền đẹp, tinh tế, hiện đại… nhưng giá cả hợp lý với điều kiện tài chính của gia đình mình.  Bài viết dưới đây Mỹ Việt xin chia sẻ đến các bạn kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà, một phần giúp chúng ta nắm rõ được chi tiết vật tư thời điểm hiện tại cũng như giá cả của từng chủng loại vật liệu xây dựng.

Danh mục nội dung 

1. Kinh nghiệm chung khi chọn vật liệu xây dựng

2. Kinh nghiệm mua vật liệu thô

       2.1. Gạch xây dựng

       2.2. Đá xây dựng

       2.3. Sắt, thép xây dựng

       2.4. Xi măng, cát xây dựng

       2.5. Thiết bị điện nước

3. Kinh nghiệm mua vật liệu xây dựng hoàn thiện

       3.1. Thiết bị vệ sinh

       3.2. Thiết bị chiếu sáng

       3.3. Sơn

       3.4. Gạch ốp lát

       3.5. Tôn lợp nhà

1. Kinh nghiệm chung khi chọn vật liệu xây dựng

Sau đây là những điểm chung cần lưu ý khi lựa chọn vật liệu xây dựng:

 • Lựa chọn đơn vị cung cấp nguyên vật liệu xây dựng uy tín, có thương hiệu. 
 • Chọn mua và chuẩn bị trước một nửa vật liệu xây dựng cần thiết cũng như tìm hiểu về đặc tính của từng loại nguyên vật liệu để chọn mua được sản phẩm thích hợp với vị trí sử dụng trong công trình
 • Tuân thủ theo thiết kế: Chọn mua vật liệu xây dựng theo hồ sơ thiết kế. Đơn vị tư vấn thiết kế sẽ tư vấn trực tiếp cho gia đình mình các loại vật liệu xây dựng cần thiết sử dụng. Và công việc phức tạp này sẽ được kiến trúc sư, kỹ sư tính toán kỹ càng trong hồ sơ thiết kế.

2. Kinh nghiệm mua vật liệu thô

Bằng những chia sẻ thực tế, chúng tôi sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm mua vật liệu xây dựng bao gồm:

2.1. Gạch xây dựng

Có rất nhiều loại gạch xây dựng bao gồm gạch không nung, gạch đất nung … dùng để xây nhà. Gạch xây có thể được kiểm tra bằng mắt thường thông qua quan sát. Thường thì gạch tốt sẽ có hình dạng chuẩn với những góc cạnh sắc. Màu sắc các viên gạch tương đồng, giống nhau cũng là cách để đảm bảo chất lượng gạch tốt. Kinh nghiệm mua vật liệu xây dựng gạch bạn có thể áp dụng những cách dưới đây:

 • Đập vỡ 1 viên gạch, nếu nó vỡ vụn thành nhiều mảnh nhỏ thì loại gạch này có chất lượng không tốt. Nên chọn loại khi đập vỡ không quá vụn, nát.
 • Đập 2 viên gạch với nhau. Âm thanh phát ra dứt khoát, đanh, rõ ràng thì đây là loại gạch có chất lượng tốt.
 • Thử làm rơi viên gạch ở độ cao khoảng 1m, gạch có chất lượng đảm bảo sẽ không bị vỡ
 • Ngâm viên gạch trong nước khoảng 24 giờ. Sau đó kiểm tra trọng lượng của viên gạch trước và sau khi ngâm. Nếu như trọng lượng viên gạch nặng thêm 15% thì không nên sử dụng loại gạch này. Ví dụ như một viên gạch nặng khoảng 2kg, sau khi ngâm xong không được nặng quá 2.3 kg thì sẽ đảm bảo được các yêu cầu khi xây dựng.


Gạch tốt sẽ có hình dạng chuẩn với những góc cạnh sắc

2.2. Đá xây dựng

Đá xây dựng thường bao gồm các loại: đá 1x2, 3x4, 4x6…. Là vật liệu dùng để làm tăng sức chịu tải trọng của bê tông. Đá thường sử dụng cho bê tông hiện nay là đá 1x2, 2x3 ( kích thước hạt lớn nhất từ 20- 25mm). Cốt liệu đá khi đưa vào sử dụng làm bê tông phải sạch tạp chất. Kinh nghiệm chọn đá xây dựng, cần lưu ý một số các yêu cầu như sau:

 • Sử dụng các loại đá xây dựng ít tạp chất, sạch để hạn chế công thợ
 • Loại bỏ tạp chất trong đá xây dựng bằng cách sàng qua lưới thép hoặc rửa bằng nước


Cần lưu ý chọn đá ít tạp chất

2.3. Sắt, thép xây dựng

Đặc tính của thép xây dựng là độ bền, dẻo, có khả năng hỗ trợ những lớp bê tông cứng và đôi khi dễ vỡ. Một số kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng- khi lựa chọn sắt, thép xây dựng như sau:

 • Chọn sắt, thép xây nhà cần phải lựa chọn thương hiệu thép uy tín trên thị trường
 • Chọn thép xây nhà- Cần xác định số lượng và chi phí xây dựng hợp lý 
 • Yêu cầu về việc vận chuyển và bảo quản thép trong xây dựng

Tùy theo công năng sử dụng của từng loại công trình nhỏ mà cần lựa chọn những loại sắt, thép phù hợp tương ứng. Một kinh nghiệm nữa, bạn có thể tham khảo ý kiến từ kỹ sư xây dựng để đưa ra được cho bạn loại sắt thép phù hợp nhất đối với từng loại kết cấu công trình.

Chọn thép xây nhà- Cần xác định số lượng và chi phí xây dựng hợp lý xây dựng

>> Xem thêm: Thép mạ kẽm Mỹ Việt - Chất lượng làm nên Thương hiệu!

2.4. Xi măng, cát xây dựng

Xi măng được xem là loại vật liệu xây dựng ít rủi ro nhất trong khi chọn mua. Bạn có thể tìm kiếm được rất nhiều loại xi măng trên thị trường hiện nay với các thương hiệu xi măng uy tín như: Hà Tiên, Hoàng Thạch, Bỉm Sơn, Xuân Thành, Vicem,… rủi ro mà người mua dễ dàng gặp phải nếu không có kinh nghiệm mua vật liệu xây dựng là khả năng xi măng bị rút ruột, ăn bớt. Tuy nhiên hiện nay, khả năng này bị hạn chế rất nhiều do chất lượng dịch vụ ngày càng tăng và giá thành của loại vật liệu xây dựng này cũng giảm tương đối. Đặc biệt là đối với những công trình cần số lượng lớn thì bạn có thể hạn chế rủi ro này bằng cách cân thử một số bao xi măng để chắc chắn rằng vật tư của gia đình bạn không bị rút bớt.


Lựa chọn xi măng kém chất lượng thì ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn và vững chắc của công trình.

Chất lượng của các loại xi măng này đều đạt tiêu chuẩn khá cao. Giá cả của các loại xi măng này cũng khá tương đồng nhau trung bình khoảng từ 70.000 – 90.000đ/bao. Việc lựa chọn xi măng cũng rất quan trọng vì nếu xi măng kém chất lượng thì ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn và vững chắc của công trình.

2.5. Thiết bị điện nước

Các thiết bị điện, thiết bị nước được lắp đặt bên trong của công trình hoặc được lắp đặt song song cùng với thời gian xây dựng của công trình. Vì thế, kinh nghiệm mua những loại vật liệu này cũng cần được bạn tích lũy để chuẩn bị thật tốt cho quá trình xây dựng ngôi nhà của mình. Kinh nghiệm để lựa chọn các thiết bị này bạn có thể áp dụng bao gồm:

 • Chọn các cơ sở sản xuất, thương hiệu uy tín
 • Lựa chọn các sản phẩm uy tín có xuất xứ và chất lượng tốt để nâng cao công năng sử dụng cho công trình.

Cần chọn các cơ sở sản xuất thiết bị điện nước uy tín và chất lượng

3. Kinh nghiệm mua vật liệu xây dựng hoàn thiện

Khi đã chọn xong vật liệu xây dựng thô sẽ là vật liệu xây dựng khi hoàn thiện. Chúng cần đảm bảo những tiêu chí sau đây:

3.1. Thiết bị vệ sinh

Thị trường thiết bị vệ sinh hiện nay có rất nhiều thương hiệu uy tín được khách hàng lựa chọn và ưa chuộng. Mỗi thiết bị, thương hiệu lại có những đặc trưng, ưu nhược điểm khác nhau. Cũng vì thế mà giá cả trên thị trường cũng rất cạnh tranh. Tùy thuộc vào mức độ đầu tư, mức chi phí bỏ ra mà bạn sẽ chọn loại thiết bị phù hợp nhất với công trình của mình. Theo lời khuyên của các chuyên gia ngành thiết bị vệ sinh Olympic, đối với thiết bị vệ sinh, nhất là chậu rửa, và bồn cầu, bạn nên lựa chọn những loại thiết bị cao cấp hoặc sử dụng những thiết bị mức trung bình khá trở lên để dễ dàng, thuận tiện cho việc sử dụng, vệ sinh, và độ bền cũng cao hơn so với các thiết bị định mức trung bình.

Lựa chọn loại thiết bị vệ sinh uy tín để sử dụng

>>Xem thêm: Bình nóng lạnh cao cấp Olympic Plus – Đẳng cấp làm nên thương hiệu

3.2. Thiết bị chiếu sáng

Sau khi đi dây điện âm tường, hoàn thiện phần thô, thì việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng, thiết bị điện cho ngôi nhà là một trong những công việc khá đơn giản và dễ dàng thực hiện. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều các thương hiệu cung cấp các thiết bị điện. Bạn có thể lựa chọn một trong số những thương hiệu uy tín như: Rạng Đông, Panasonic, Philip,…


Chọn vật liệu chiếu sáng tốt sẽ làm cho ngôi nhà của bạn sang trọng và thẩm mỹ 

Một kinh nghiệm nữa khi chọn mua thiết bị chiếu sáng là bạn nên sử dụng các thiết bị chiếu sáng của cùng một thương hiệu. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng trong quá trình lựa chọn các thiết bị, đồng thời, sẽ tạo ra sự đồng bộ, vẻ đẹp đồng nhất cho toàn bộ công trình.

Khi chọn mua được loại vật liệu xây dựng này, bạn cũng cần chú ý đến khâu vận chuyển và lắp đặt để hạn chế được tối đa đổ vỡ.

3.3. Sơn

Cũng giống như nhiều loại vật liệu xây dựng khác, thì sơn tường cũng có rất nhiều chủng loại, vô vàn màu sắc để bạn có thể lựa chọn khi xây dựng. Một số thương hiệu sơn nổi tiếng như: Dulux, Jotun, Expo,…Những loại sơn này được cung cấp rất nhiều trên thị trường. Bạn nên đến trực tiếp đại lý sơn của hãng cung cấp để chọn được sơn có mức giá hợp lý nhất. Nếu bạn thực hiện thiết kế, phần sơn ngoại thất sẽ được thể hiện rõ trong phối cảnh 3D. Bạn chỉ cần lựa chọn màu sơn theo màu sắc nhìn như hình vẽ. Hoặc nếu không, bạn nên xem trước dải mã màu mà hãng sơn cung cấp, sau đó để kiến trúc sư tư vấn cho bạn màu sơn sao cho hợp lý với kiến trúc của ngôi nhà nhất.

3.4. Gạch ốp lát

Các loại gạch ốp lát hiện nay rất đa dạng, chất lượng gạch cũng có từ cao cấp, khá, trung bình… được gọi là gạch loại AA, gạch loại A … ( hay gạch loại 1, loại 2…). Gạch loại 2, 3 có chất lượng thấp, cong vênh, sứt mẻ, viên to viên nhỏ. Tuy nhiên chỉ khi mua về bạn mới có thể phát hiện ra được. Chính vì thế bạn nên chú ý đến vấn đề này khi mua gạch bạn nhé!

Khi mua gạch bóng kính, cũng có 2 loại loại 1 da và loại 2 da. Loại 1 da rất dễ bị trầy xước, có tính hút nước cao vì vậy mà khi bạn làm đổ nước hay café lên trong quá trình sử dụng thì loại gạch này rất dễ bị thấm vào sâu lớp men bên trong. Do đó rất khó để tẩy rửa, vệ sinh được. Chính vì thế mà giá thành của 2 loại gạch này chênh lệch nhau đến 60%

 Nên chú ý đến vấn đề chất lượng viền,mép,cạnh, độ bóng của gạch ốp lát 

Khi lựa chọn loại gạch ốp lát sàn, bạn nên lựa chọn những sản phẩm gạch lát sàn phù hợp với phong cách kiến trúc của nội thất ngôi nhà. Cần chú ý đến chất lượng gạch, độ tráng men, gạch đều nhau không cong vênh, sứt mẻ, tránh mua phải gạch loại.

3.5. Tôn lợp nhà

Để có được công trình lợp tôn chất lượng, thẩm mỹ nhất bạn cần lưu ý một số kinh nghiệm sau đây:  

 • Sử dụng tôn lạnh màu thay cho tôn mạ kẽm. Tôn mạ kẽm có giá thành rẻ nhưng độ bền thấp, chỉ phù hợp sử dụng với những công trình ngắn hạn. Vì vậy, mặc dù tôn lạnh màu có giá bán tuy cao nhưng lại có tuổi thọ lớn, độ bền và tính thẩm mỹ cao cùng nhiều tính năng ưu việt phù hợp được với nhiều kiểu công trình xây dựng ở nước ta như lợp mái nhà, mái hiên, làm tôn cách nhiệt. 
 • Chọn lựa mẫu tôn phù hợp với tổng thể kiến trúc công trình. Bạn cần lưu ý đến cách chọn mua tôn lợp mái nhà sao cho phù hợp với kiến trúc của công trình để chúng có thể phát huy được hết các công năng khi đưa vào sử dụng.
 • Chọn mua tôn lợp mái được sản xuất bởi các thương hiệu uy tín, lâu năm. Với các thương hiệu sản xuất tôn lợp mái trên thị trường hiện nay, bạn có thể quan tâm và tham khảo đến các dòng sản phẩm tôn Olympic của nhà sản xuất Mỹ Việt.

>> Xem thêm: Tôn Olympic - Tôn chất lượng Mỹ cho người Việt

Các sản phẩm tôn Olympic đều được sử dụng công nghệ hiện đại hàng đầu Châu Âu, có sự kiểm tra nghiêm ngặt từ nguyên liệu đầu vào đến chất lượng thành phẩm đầu ra. Nhờ đó, đã tạo nên những tấm lợp mái đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế với độ bền màu sơn, chống rỉ sét và ăn mòn tốt, tính thẩm mỹ cao, tuổi thọ lớn phù hợp với môi trường và khí hậu tại Việt Nam.

Các dòng sản phẩm tôn Olympic của nhà sản xuất Mỹ Việt.

Như vậy, trên đây là một số kinh nghiệm mua vật liệu xây nhà được chúng tôi tổng hợp từ kinh nghiệm thực tế, đồng thời tham khảo từ nhiều khách hàng đã và đang xây dựng nhà ở cho mình. Đây thực sự là những giải pháp hữu hiệu và thích hợp dành cho bạn nếu đang chuẩn bị xây nhà! Hy vọng rằng bạn sẽ cảm thấy hài lòng và ưng ý!

Mọi yêu cầu tư vấn về vật liệu xây dựng như tôn, thép và các thiết bị vệ sinh của Mỹ Việt Group  xin vui lòng  liên hệ đến Tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) hoặc Trung tâm bảo hành 1800 5777 86 để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc một cách nhanh nhất khi bạn có nhu cầu mua sản phẩm. 

Tags : Bình nóng lạnh tiết kiệm điện, chọn vật liệu xây dựng, tấm lợp lấy sáng thông minh, tôn lợp mái Olympic, tôn Olympic

Agent system