icon icon icon

Có nên lắp thanh điện trở cho máy nước nóng năng lượng mặt trời?

Posted by Nguyễn Thanh Xuân at 09/03/2022

Máy nước nóng năng lượng mặt trời được đánh giá là một trong những sản phẩm dẫn đầu xu thế ứng dụng năng lượng thay thế vào các thiết bị điện gia đình. Mặc dù sở hữu vô vàn những tính năng thông minh nhưng thiết bị này dường như hoạt động kém hiệu quả hơn trong điều kiện thiếu nắng. Chính vì vậy, nhiều người tiêu dùng băn khoăn Có nên lắp thanh điện trở cho máy nước nóng năng lượng mặt trời không? Câu hỏi này sẽ được Mỹ Việt giải đáp trong bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé. 

Danh mục nội dung 

1. Tại sao cần lắp thanh điện trở?

2. Lợi ích tuyệt vời khi lắp thanh điện trở cho máy nước nóng năng lượng mặt trời

2.1. Khám phá cấu tạo của thanh điện trở 

2.2. Đảm bảo lượng nước nóng dồi dào cho gia đình 

2.3. Không tiêu thụ quá nhiều điện năng 

2.4. Lắp đặt đơn giản, nhanh chóng 

3. Lưu ý khi sử dụng thanh điện trở cho bình nước nóng năng lượng mặt trời 

1. Tại sao cần lắp thanh điện trở?

Máy năng lượng mặt trời đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình 

Máy năng lượng mặt trời đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình 

Sử dụng nhiệt lượng từ ánh nắng mặt trời để đun nóng nước, máy năng lượng mặt trời sẽ hoạt động vô cùng hiệu quả trong điều kiện thời tiết nắng nhiều, nhiệt độ cao, ngược lại, vào những ngày thời tiết âm u, mưa nhiều, ống thu nhiệt không có đủ năng lượng để đun nóng nước trong khi nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng thì không hề giảm đi, thậm chí còn tăng thêm do thời tiết thay đổi, điều này dẫn tới nhiều bất tiện trong hoạt động sinh hoạt hàng ngày nếu không có biện pháp hỗ trợ. Vậy, lắp thêm thanh điện trở sẽ mang đến những lợi ích gì cho người sử dụng?

Là giải pháp hỗ trợ hiệu quả cho máy năng lượng mặt trời vào những ngày thiếu nắng, thanh điện trở mang tới những lợi ích tuyệt vời cho các gia đình, cùng tìm hiểu nhé. 

2.1. Khám phá cấu tạo của thanh điện trở 

Trước hết, hãy cùng khám phá cấu tạo gồm 3 phần của thanh điện trở hay bộ hỗ trợ điện được ứng dụng trong máy nước nóng năng lượng mặt trời: 

Thanh điện trở cho máy năng lượng mặt trời 

Thanh điện trở cho máy năng lượng mặt trời 

  • Điện trở đốt nóng: Là bộ phận trực tiếp tạo ra nhiệt khi được cung cấp điện và làm nóng nước, gồm 2 bộ phận chính là lớp vỏ bọc bên ngoài và thanh nhiệt điện trở được cấu tạo từ 1 dạng kim loại có trị số điện trở nhất định, sẽ sinh nhiệt khi có dòng điện đi qua. 
  • Cảm biến nhiệt: Là bộ phận giúp thanh điện trở cảm nhận được sự thay đổi của nhiệt độ, từ đó có thể kiểm soát và điều chỉnh bật/ngắt 1 cách chính xác theo các thông số cài đặt trước đó. 
  • Bộ điều khiển: Giúp thiết bị hoạt động ổn định theo những tiêu chí về nhiệt độ và thời  gian được cài đặt trước. 

2.2. Đảm bảo lượng nước nóng dồi dào cho người sử dụng

 Lắp đặt thanh điện trở là giải pháp khắc phục hiệu quả sự phụ thuộc vào yếu tố thời tiết của máy năng lượng mặt trời, giúp bổ sung thêm nhiệt lượng cho máy nước nóng năng lượng mặt trời những ngày mùa đông hay vào những ngày mưa, đảm bảo cung cấp lượng nước nóng dồi dào phục vụ nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, thanh điện trở được ứng dụng nhiều trong các công trình khách sạn, nhà nghỉ, xuất phát từ mong muốn đem đến những tiện ích và trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng, các chủ đầu tư thường không ngần ngại lắp đặt thêm thiết bị này cho máy nước nóng năng lượng mặt trời phòng khi những ngày thời tiết thay đổi thất thường. 

2.3. Không tiêu thụ quá nhiều điện năng 

Với sự hỗ trợ từ bộ điều khiển thông minh, thanh điện trở có thể kiểm soát thời gian cấp điện cho máy năng lượng mặt trời khi lượng nhiệt từ bức xạ mặt trời không đủ khả năng gia nhiệt, người tiêu dùng sẽ chỉ cần sử dụng điện đun nóng nước trong thời gian ngắn. Theo đó, bạn có thể tiết kiệm tới 70% lượng điện năng tiêu thụ so với khi sử dụng bình nóng lạnh chạy hoàn toàn bằng điện, đồng thời rút ngắn hiệu quả thời gian chờ đun nóng nước. 

2.4. Lắp đặt đơn giản, nhanh chóng 

Lắp đặt thanh điện trở dễ dàng 

Lắp đặt thanh điện trở dễ dàng 

Quá trình lắp đặt thanh điện trở được đánh giá khá đơn giản, người tiêu dùng có thể tìm mua thiết bị này tại các đại lý phân phối máy nước nóng năng lượng mặt trời chính hãng. Tiếp đó, khi tiến hành lắp đặt, người dùng chỉ cần mở nắp bình bảo ôn của máy năng lượng mặt trời, đặt thanh điện trở vào lỗ chờ được thiết kế phù hợp với kích thước của thiết bị phụ trợ, sau đó cài đặt các chế độ theo hướng dẫn và kéo nguồn điện phù hợp với mức sử dụng. 

Tham khảo: Tư vấn lắp đặt máy năng lượng mặt trời đúng cách 

Bản chất của máy năng lượng mặt trời là sử dụng nguồn năng lượng từ bức xạ của mặt trời để đun nóng nước. Tuy nhiên, trong trường hợp cần lắp đặt thêm thanh điện trở, người tiêu dùng cần tham khảo một số lưu ý quan trọng dưới đây để sử dụng an toàn và đúng cách nhé. 

Tương tự như khi sử dụng bình nóng lạnh chạy bằng điện, an toàn điện luôn là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Lời khuyên của máy nước nóng năng lượng mặt trời Olympic chính là hãy lắp kèm thiết bị chống giật để kịp thời phát hiện sự cố rò rỉ không mong muốn, đặc biệt, nên ngắt điện trở trước khi tắm để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. 

Sử dụng máy năng lượng mặt trời an toàn

Sử dụng máy năng lượng mặt trời an toàn

Nhiệt độ ngắt thanh điện trở được các chuyên gia khuyên nên cài đặt nằm trong khoảng từ 40 - 50 độ C. Đồng thời, để hạn chế tản nhiệt cho thiết bị, người dùng nên lưu ý bảo ôn cẩn thận các đường ống dẫn nước nóng từ bình xuống phòng tắm, phòng bếp. 

Gia chủ không có kinh nghiệm lắp đặt thanh điện trở nên nhờ thợ điện khi có nhu cầu sử dụng thiết bị hỗ trợ này cho máy năng lượng mặt trời để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng sau này.  

Mong rằng với những thông tin chi tiết Mỹ Việt cung cấp ở trên, bạn đã có đáp án cho câu hỏi Có nên lắp thanh điện trở cho máy nước nóng năng lượng mặt trời? đồng thời nắm được những lưu ý trong quá trình lắp đặt, vừa đảm bảo an toàn tối đa, vừa giúp các thành viên thoải mái tận hưởng những tiện ích do thiết bị mang lại. 

Tags : cách lắp thanh điện trở cho máy năng lượng mặt trời, lắp thanh điện trở cho máy nước nóng năng lượng mặt trời, sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu quả

Agent system