icon icon icon

Mua thép đạt tiêu chuẩn ASTM A53 loại nào tốt?

Posted by Nguyễn Hằng at 09/03/2022

Bạn đã từng nghe hoặc nhìn thấy tiêu chuẩn ASTM rất nhiều trên những sản phẩm vật liệu xây dựng như tôn thép nhưng chưa biết ý nghĩa của nó là gì? Hoặc bạn đã biết đó là tiêu chuẩn gì nhưng chưa có cái nhìn bao quát nhất về nó? Vậy thì bài viết dưới đây Myvietgroup.vn xin cung cấp thông tin về tiêu chuẩn ASTM và thép đạt tiêu chuẩn ASTM A53 loại nào là tốt nhất ? Giúp quý khách hàng có thể đưa ra được sự lựa chọn thông minh cho công trình của mình. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Danh mục nội dung

1. Tiêu chuẩn ASTM  là gì?

2. Kích thước và loại ống áp dụng tiêu chuẩn ASTM A53

3. Thành phần hóa học và tính chất cơ học của thép ống chuẩn ASTM A53

4. Kiểm tra và thử nghiệm ống thép tiêu chuẩn ASTM A53

5. Địa chỉ uy tín mua ống thép tiêu chuẩn ASTM A53

1. Tiêu chuẩn ASTM  là gì?

Ống thép tiêu chuẩn ASTM vốn đã quen với những người làm kiến trúc, kỹ thuật. Nhưng với người tiêu dùng, điều này có lẽ hơi mờ nhạt. Vậy ống thép tiêu chuẩn ASTM là gì? Tại sao nó lại quan trọng đối với các ngành công mới như vậy?.

Ống thép tiêu chuẩn ASTM (American Society for Testing and Materials) – Hiệp hội vật liệu và thử nghiệm Hoa kỳ. Đây là tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới ra đời năm 1898 bởi những người đứng đầu các ngành khoa học, kỹ thuật nước Mỹ. Tổ chức này đặt ra các tiêu chuẩn thống nhất, tự nguyện giữa các nhà sản xuất, khách hàng và người dùng toàn cầu. Các tiêu chuẩn của ổ chức ASTM có tính công khai và minh bạch, giúp cho các cá nhân và chính quyền tham gia trực tiếp và bình đẳng, trong một quyết định hợp nhất toàn cầu. Và bất cứ doanh nghiệp sản xuất ống thép nào cũng nên đạt chứng chỉ ASTM.

 Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế ASTM

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng tiêu chuẩn ASTM cho các ngành kỹ thuật của mình, đặc biệt là khi những ngành công nghiệp mới như công nghệ Nano, công nghệ sinh học…Tại sao vậy?

  • Đầu tiên là vì ống thép tiêu chuẩn ASTM là tiêu chuẩn cho chất lượng sản phẩm được quốc tế công nhận. Khi tham gia vào cộng đồng ASTM nghĩa là bạn đảm bảo sản phẩm và dịch vụ của mình an toàn, tốt hơn và tiết kiệm hơn cho khách hàng và các bên liên quan trong hoạt động kinh doanh của mình. 
  • Khi sản phẩm của bạn được chứng nhận ASTM, nghĩa là bạn đã tham gia vào mạng lưới những khách hàng, những công ty và các thị trường yêu cầu sản phẩm chất lượng cao trên toàn thế giới, nghĩa là bạn có cơ hội mở rộng thị trường kinh doanh, giới thiệu sản phẩm tốt hơn.

Ống thép ASTM thường dùng có hai loại tiêu chuẩn thông dụng là A53 GrB và A106 GrB.  Trong bài viết này, chúng tôi tập trung vào tìm hiểu ống thép ASTM A53. Đây là loại có thành phần chủ yếu là hợp kim thép carbon, ống có kích thước ống danh định từ 1/8” đến 26” được dùng trong các ứng dụng cơ khí, chịu áp lực và được sử dụng chủ yếu trong các ống dẫn hơi, chất lỏng, khí đốt, hệ thống điện lạnh, công nghệ đóng tàu, các công trình công nghệ cao

>>Tham khảo ngay: Thép ống hộp Olympic đạt tiêu chuẩn ASTM 

2. Kích thước và loại ống áp dụng tiêu chuẩn ASTM A53

Thế nào là kích thước đạt tiêu chuẩn và có những loại ống nào áp dụng những quy chuẩn đó để sản xuất, hãy cùng theo dõi thông tin dưới đây: 

  • Về kích thước: Ống có đường kính từ NPS 1/8″ đến NPS 26″ được áp dụng tiêu chuẩn ASTM A53. Kích thước đường kính này tương đương với DN 6 đến DN 650.
  • Có ba loại ống thép được áp dụng tiêu chuẩn ASTM A53

+ Loại F – Furnace-butt welded continuous welded Pipe – Lò hàn ống thép hàn liên tục.

Mác thép A (Grade A)

Loại ống này được chế tạo bằng các cuộn liên tục , và kết nối dọc được hàn bằng hàn rèn . Trong đó bộ con lăn được sử dụng tạo ra áp suất cơ học để nối các đầu được gia nhiệt.

 + Loại E – Electric-resistance welded – Hàn điện trở.

Grade A

Grade B

Loại ống này được chế tạo từ thép cuộn (coil). Đường hàn dọc được hàn nhiệt được tạo ra bởi điện trở giữa hai đầu đối diện của ống. Trong quá trình này cũng vậy, bộ con lăn được sử dụng để nối các đầu nóng. Đường hàn của ống Grade B  được xử lý nhiệt sau khi hàn đến tối thiểu là 540 ° C.

 + Loại S – Seamless – Đúc

Grade A

Nhà máy Mỹ Việt sản xuất thép đạt chuẩn ASTM

3. Thành phần hóa học và tính chất cơ học của thép ống chuẩn ASTM A53

Sắt là thành phần chủ yếu trong ống thép tiêu chuẩn ASTM A53. Các nguyên tố khác như Carbon, Mangan, Photpho, Đồng lưu huỳnh, Niken, Crom, Molypden, và Vanadi cũng có với tỉ lệ nhỏ. Tham khảo bảng bên dưới về thành phần hóa học Loại – E, F và Loại S

Kiểu 

E và S

E và S

F

Grade

A

B

A

Carbon

0,25

0,3

0,3

Mangan

0,95

0,2

1,2

Photpho

0,05

0,05

0,05

Lưu Huỳnh

0,45

0,45

0,45

Đồng*

0,4

0,4

0,4

Niken*

0,4

0,4

0,4

Chromium*

0,4

0,4

0,4

Molypden*

0,15

0,5

0,5

Vanadi*

0,08

0.08

0,08

* Tổng của năm yếu tố này phải nhỏ hơn 1,00%.

Tính chất cơ học được biểu hiện như sau: Các giá trị tối thiểu chấp nhận được đối với cường độ kéo và cường độ chảy tính bằng Mpa. Được liệt kê dưới đây là các tính chất cơ học của ống thép tiêu chuẩn ASTM A53.

Các loại và các lớp

Độ bền kéo -Mpa   

Cường độ chảy – Mpa

Loại E và S

330

205

Loại E và S

415

240

Loại F

330

205

4. Kiểm tra và thử nghiệm ống thép tiêu chuẩn ASTM A53

Các bài kiểm tra sau đây được thực hiện trên ống thép để kiểm tra chất lượng của ống thép thành phẩm.

  • Phân tích thành phần hóa học của ống thép thành phẩm. Số lượng bài test – 2 ống trên mỗi lô 500 ống hoặc 2 ống cho mỗi số nhiệt. Nếu một trong hai đường ống bị hỏng – hai ống khác sẽ được kiểm tra từ cùng một lô.
  • Kiểm tra độ bền kéo – Thử nghiệm này được thực hiện để kiểm tra các tính chất cơ học của ống thép. Đối với ống thép hàn, cường độ của mối hàn không được nhỏ hơn cường độ của thân ống.
  • Thử uốn – Đối với kích thước ống NPS 2″ và nhỏ hơn, thử nghiệm uốn được thực hiện để kiểm tra độ dẻo của ống. Kiểm tra uốn cong có thể là 90 độ hay 180 độ tùy theo yêu cầu.
  • Thử nghiệm làm phẳng – Kích thước ống trên NPS 2″ được kiểm tra độ dẻo bằng thử nghiệm làm phẳng. Một mẫu từ đường ống được cắt và đặt giữa hai bề mặt phẳng và làm phẳng theo quy định trong tiêu chuẩn ASTM A53.
  • Hydrotest – Thử nghiệm này được thực hiện trên mỗi chiều dài ống để kiểm tra rò rỉ. Áp lực sẽ được giữ trong 5s hoặc hơn.
  • Kiểm tra siêu âm hoặc điện từ của mối hàn. Thử nghiệm không phá hủy này được thực hiện trên toàn bộ chiều dài của mối hàn để kiểm tra the soundness của mối hàn.

5. Địa chỉ uy tín mua ống thép tiêu chuẩn ASTM A53

Được thành lập từ năm 1994 đến nay, Mỹ Việt Group đã trở thành đơn vị sản xuất tôn thép hàng đầu tại miền Bắc với các sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao nhất, đáp ứng được yêu cầu cao nhất về độ bền cơ học, độ sáng bóng và tính thẩm mỹ của sản phẩm, phù hợp với mọi nhu cầu về kiến trúc và công trình xây dựng cũng như môi trường khí hậu tại Việt Nam.

Mỹ Việt Group đơn vị sản xuất tôn thép hàng đầu tại miền Bắc

Mỹ Việt Group đơn vị sản xuất tôn thép hàng đầu tại miền Bắc

Hiện nay dây chuyền sản xuất thép ống, thép hộp mạ kẽm với công suất 300.000 tấn /năm đưa vào hoạt động đánh dấu bước phát triển đột phá của Mỹ Việt, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của thị trường.

Các sản phẩm tôn thép Olympic được sản xuất theo một quy trình khép kín, ứng dụng công nghệ châu Âu cho ra thành phẩm đạt tiêu chuẩn ASTM - Hoa Kỳ, đáp ứng nhu cầu đa dạng cho người sử dụng.

Nổi bật là dòng sản phẩm thép, thép mạ kẽm đáp ứng tiêu chuẩn ASTM A653, được ứng dụng trong ngành sàn deck, sản xuất ống thông gió;  Xuất hiện trong nhiều hoạt động sản xuất và đời sống, thép ống đạt tiêu chuẩn ASTM A53/A53M, đảm bảo sự bền bỉ cho ống dẫn khí, ống dẫn dầu; Trong khi đó thép định hình và thép hộp tiêu chuẩn ASTM A500/A500M được sử dụng trong các kết cấu của nhà thép tiền chế, nhà xưởng hoặc sản xuất nội ngoại thất, chế tạo cơ khí…

Nhấc máy lên và nhanh chóng liên hệ đến Tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) hoặc Trung tâm bảo hành 1800 5777 86 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc một cách nhanh nhất khi bạn có nhu cầu mua tôn hoặc làm đại lý tôn thép Olympic.

Qua bài viết này, hy vọng khách hàng đã có thêm cho mình những thông tin bổ ích phù hợp với công trình xây dựng của mình cũng như hiểu hơn về tiêu chuẩn ASTM và thép đạt tiêu chuẩn ASTM A53 loại nào là tốt nhất.  

Tags : ASTM, thép chuẩn ASTM, thép hộp mạ kẽm, thép Vitek

Agent system