icon icon icon

Tất tần tật những điều cần biết về lễ ăn mừng nhà mới năm 2021

Posted by Nguyễn Phương Châm at 09/03/2022

Tân gia hay lễ ăn mừng nhà mới là một sự kiện rất quan trọng đối với gia đình hay chủ công trình. Không chỉ là ngày mừng nhà mới, công trình được hoàn thiện mà đây còn là dịp để bạn bè, người thân cùng nhau hội tụ. Để có lễ ăn mừng nhà mới được tổ chức thành công và nhiều ý nghĩa hay lựa chọn quà cưới phù hợp để mừng tân gia, hãy tham khảo chi tiết bài viết về những điều cần biết về lễ ăn mừng nhà mới năm 2021 dưới đây để có được những cẩm nang hữu ích cho mình nhé.

Danh mục nội dung

1. Ý nghĩa của lễ ăn mừng nhà mới

2. Lễ ăn mừng nhà mới cần chuẩn bị những gì?

    2.1. Lựa chọn ngày lành tháng tốt

    2.2. Chuẩn bị mâm cúng tân gia

3. Văn khấn lễ tân gia nhà mới

4. Qùa tặng lễ ăn mừng nhà mới

1. Ý nghĩa của lễ ăn mừng nhà mới

Ngôi nhà mới là thành quả của cả một quá trình nỗ lực và cố gắng của gia chủ, đánh dấu sự thành công để xây dựng công trình đó. Ngày lễ tân gia nhằm giới thiệu về ngồi nhà cũng như là dịp để bạn bè, người thân cùng chung vui, chúc mừng cho gia chủ đã có được ngôi nhà cho riêng mình. 

Lễ ăn mừng nhà mới đánh dấu mốc quan trọng sau khi công trình được hoàn thiệnLễ ăn mừng nhà mới đánh dấu mốc quan trọng sau khi công trình được hoàn thiện

Tiệc tân gia gồm 2 phần là lễ cúng tân gia và đãi tiệc tân gia. Phần lễ tân gia (hay còn gọi là cúng nhập trạch) sẽ được thực hiện trước với sự tham gia của những người trong nhà rồi tiếp sau đó mới là tiệc đãi khách. 

2. Lễ ăn mừng nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Để ngày lễ ăn mừng nhà mới được diễn ra thật suôn sẽ, gia chủ cần cân nhắc đến rất nhiều yếu tố như làm sao lựa chọn được ngày tốt, chuẩn bị văn khấn cúng, chuần bị cỗ để tiếp đãi bạn bè…

2.1. Lựa chọn ngày lành tháng tốt

Dân gian ta thường nói, “Đời người có 3 việc quan trọng cần phải làm đó là “ tậu trâu, làm nhà và lấy vợ” do đó bạn cần chọn lựa được ngày tốt để lễ tân gia được diễn tốt đẹp nhất, mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình mình. Dưới đây là một số gợi ý để lựa chọn ngày tốt mà bạn có thể tham khảo như sau: 

  • Chọn ngày phù hợp với tuổi của gia chủ: gia chủ là chủ của ngôi nhà, do vậy chọn được ngày hợp với tuổi của gia chủ cũng sẽ giúp cho gia chủ thuận buồm, xuôi gió.
  • Chọn ngày phù hợp với hướng nhà: với những ngày có tính tương sinh với hướng nhà sẽ mang lại vượng khí, cát khí tốt giúp cho mọi việc được hanh thông, thuận lợi.
  • Chọn này giờ theo giờ hoàng đạo: giờ tốt là thời khắc trời đất giao hòa để mọi điều tốt lành sẽ đến với bạn khi sinh sống trong ngôi nhà. 

Bên cạnh những gợi ý lựa chọn ngày nhập trạch ở trên thì bạn cũng cần tránh những ngày xấu để tổ chức tiệc tân gia như:

  • Ngày tam nương sát : 3/7, 13/8 và 22/7 âm lịch
  • Ngày dương công kỵ : 13/1, 11/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, 29/7, 25/9, 23/10, 21/11 và 19/12 âm lịch

2.2. Chuẩn bị mâm cúng tân gia 

Lễ cúng tân gia còn có ý nghĩa quan trọng về mặt tâm linh giống như một sự thông báo cho thần linh việc bạn mới chuyển đến để sinh sống. Lễ cúng cần phải có đầy đủ các thủ tục cúng tân gia và cần được thực hiện một cách trang nghiêm. Mâm cúng tân gia có thể đơn giản hoặc hoành tráng tùy thuộc vào sự chuẩn bị của từng gia chủ. Thông thường, một mâm cỗ cúng tân gia sẽ bao gồm 3 phần không thể thiếu là ngũ quả, hương hoa và mâm thức ăn:

Mâm cúng tân gia để gia chủ có thể tham khảoMâm cúng tân gia để gia chủ có thể tham khảo

  • Ngũ quả: gồm 5 loại trái cây theo mùa
  • Mâm cúng tân gia: bạn chuẩn bị một mâm cỗ mặn để cúng tân gia gồm gà luộc hoặc heo quay, xôi hoặc cháo, 1 bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 trứng vịt luộc) và các món mặn khác tùy ý. Nếu không làm cỗ mặn thì bạn có thể chuẩn bị cơm chay theo gợi ý sau gồm rau củ xào, canh rau củ, đậu hũ, xôi đậu, chè, bánh kẹo...

>>>Xem thêm: Lễ cất nóc là gì? Những điều cần biết về lễ cất nóc

3. Văn khấn lễ tân gia nhà mới

Sau khi chuẩn bị được đầy đủ những vật phẩm cho một mâm cỗ cúng nhập gia trạch thì gia chủ cũng cần nắm bắt được văn khấn của lễ cúng Tân gia sao cho đúng chuẩn với văn khấn cổ truyền. Dưới đây là bài khấn mẫu để bạn cùng tham khảo:

Cúng Tân gia tại nhàCúng Tân gia tại nhà

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Hôm nay là ngày… tháng... năm ...

Ngụ tại: ....

Tín chủ con là ...

Thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên truởc án toạ Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Kính cẩn tâu rằng:

Ngài giữ ngôi nam thái

Trừ tai cứu hoạ, bảo vệ dân lành

Nay bản gia hoàn tất công trình

Chọn ngày lành gia đình nhóm lửa

Nhân lễ khánh hạ, kín cẩn tâu trình: 

Cầu xin gia đình, an ninh khang thái 

Làm ăn tấn tới, tài lộc dồi dào

Cửa rộng nhà cao, trong êm ngoài ấm

Vợ chồng hòa thuận, con cháu sum vầy

Cúi nhờ ân đức cao dày

Đoái thương phù trì bảo hộ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ bảo trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Lưu ý: Đây là một mẫu văn khấn dễ áp dụng nhất, tùy thuộc vào từng phong tục và nét văn hóa tại các vùng miền mà nội dung văn khấn có thể thay đổi. 

4. Qùa tặng lễ ăn mừng nhà mới

Không chỉ có sự chuẩn bị chu đáo từ gia chủ mà những vị khách được mời đến lễ Tân gia cũng sẽ khá “đau đầu” để lựa chọn được quà tân gia ý nghĩa đó nhé. Những món quà tân gia vừa cần có sự độc đáo, phù hợp lại thể hiện được tấm lòng của người tặng. Cùng Mỹ Việt tham khảo ngay những ý tưởng tặng quà tân gia vô cùng ý nghĩa dưới đây để lựa chọn được món quà phù hợp nhất nhé.

Mèo thần tài - Món quà ý nghĩa mừng lễ tân giaMèo thần tài - Món quà ý nghĩa mừng lễ tân gia

  • Mèo thần tài

Đúng như tên gọi của nó, mèo thần tài với nét mặt tươi cười có màu vàng đỏ mang ý nghĩa rất tốt về mặt phong thủy nhất là với những gia chủ kinh doanh. Mèo thần tài được trưng bày tại nhà mang lại vận khí may mắn, tài lộc và lời chúc bình an đến cho gia chủ. Tặng mèo thần tài vừa là lời chúc ý nghĩa vừa là món quà trang trí đẹp và bắt mắt.

  • Nội thất, đồ gia dụng

Khi hoàn thiện nhà mới thì gia chủ cũng cần chuẩn bị rất nhiều các thiết bị nội thất hoặc đồ gia dụng để sử dụng. Nếu bạn tặng đúng được món quà mà gia chủ đang muốn sắm thì sẽ thực sự có ý nghĩa đối với gia chủ. Đặc biệt món quà đó còn thể hiện được sự tinh tế của bạn đối với chủ nhà đó nhé. Một số gợi ý về quà tặng thiết bị gia dụng mà bạn có thể chọn lựa làm quà tân gia đó là bình nóng lạnh, nồi chiên không dầu, đèn sưởi….

  • Cây tiểu cảnh

Những cây cảnh mini, tiểu cảnh là một món quà độc đáo khi bạn đến tân gia. Với kích thước nhỏ gọn, lại có màu sắc xanh biểu hiện cho sự sống sinh sôi và tài lộc thì đây sẽ là món quà rất ý nghĩa để trang trí bàn làm việc, phòng khách hoặc ban công để ngôi nhà có thêm sức sống và tươi sáng. Đặc biệt, nếu chú ý và chọn được cây hợp với mệnh và tuổi của ia chủ thì đây thực sự là món quà ý nghĩa đó nhé. 

Tân gia là sự kiện rất ý nghĩa và quan trọng đối với bất kỳ một gia chủ nào. Do đó hãy có sự chuẩn bị tốt nhất cho buổi lễ này diễn ra tốt đẹp trong sự chung vui của người thân và bạn bè nhé. Hy vọng những thông tin hữu ích về những điều cần biết về lễ ăn mừng nhà mới năm 2021 đã giúp bạn có được những cẩm nang ý nghĩa và tuyệt vời nhất!

Tags : lễ cúng tân gia, lễ mừng nhà mới, lễ tân gia

Agent system