icon icon icon

Những điều kiêng kỵ cần biết khi thiết kế nhà ở

Posted by Nguyễn Hằng at 09/03/2022

“An cư lạc nghiệp” vẫn luôn là chân lý muôn đời. Từ xưa đến nay xây nhà luôn là việc quan trọng của đời người. Bởi vậy có rất nhiều điều gia chủ phải cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng trước khi xây nhà, một trong số đó chính là bản thiết kế nhà ở. Bài viết dưới đây, Myvietgroup.vn sẽ giúp bạn tổng hợp những điều kiêng kỵ nên biết khi thiết kế nhà ở. Cùng tìm hiểu ngay nhé

DANH MỤC NỘI DUNG

1. Lưu ý khi thiết kế kiến trúc phòng khách

2. Điều cần tránh khi thiết kế phòng bếp

3. Điều kiêng kỵ của không gian phòng ngủ

4. Lưu ý khi thiết kế mái nhà, cửa sổ, cổng chính

5. Điều nên tránh khi thiết kế nhà vệ sinh

1. Lưu ý khi thiết kế kiến trúc phòng khách

Phòng khách phải thiết kế sao cho mát mẻ, thông thoáng

Phòng khách là không gian đón tiếp khách tới chơi hoặc không gian thư giãn, sum họp của gia đình sau một ngày làm việc mệt mỏi. Bởi vậy, nơi đây cần có nhiều dương khí, thiết kế không gian sao cho mát mẻ và thông thoáng. Gia chủ đặc biệt chú ý những điều dưới đây khi thiết kế phòng khách:

 • Khi thiết kế nội thất phòng khách không nên để xà ngang chạy qua bởi điều này sẽ tạo ra sát khí từ trên xuống dưới đầu.
 • Nên bố trí một bộ sofa, tối kỵ chọn nửa bộ.
 • Không gian phòng khách nếu quá rộng kỵ bố trí thêm gian gác xép bên cạnh
 • Phòng khách ở phía sau không nên có phòng ngủ, đây không phải là nơi tiếp khách lý tưởng.
 • Phòng khách cần có tầm nhìn rộng và xuyên suốt, tầm nhìn không bị che chắn.
 • Tránh để cửa phòng khách đối diện với cửa phòng khác.

Bản thiết nhà ở nhà điều gia chủ nên xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng

2. Điều cần tránh khi thiết kế phòng bếp

Phòng bếp là không gian cả gia đình quây quần bên mâm cơm rất thân mật. Vì vậy, thiết kế phòng bếp có vai trò quan trọng ảnh hưởng tới từng bữa ăn. 

 • Không gian phòng bếp nên bố trí thoáng mát, sạch sẽ không gần phòng ngủ hay cửa chính. 
 • Phòng bếp không được ẩm thấp, đồ nội thất cần bố trí gọn gàng.
 • Hướng bếp không nên đối diện với nhà vệ sinh WC. Chúng có thể khiến cho căn bếp ảnh hưởng bởi những mùi khó chịu và nhiễm khuẩn.
 • Không nên đặt bếp - nơi có nhiều góc nhọn hướng vào vì sẽ ảnh hưởng đến hỏa khí trong bếp.
 • Không nên đặt bếp dưới dầm chính và dầm ngang nhà.

Thiết kế phòng bếp có ảnh hưởng tới từng bữa ăn

3. Điều kiêng kỵ của không gian phòng ngủ

Lưu ý khi thiết kế kiến trúc cho phòng ngủ cần tạo sự riêng tư và ấm cúng. Bởi phòng ngủ quy tụ dương khí nhiều nên dùng các màu sắc nhẹ nhàng và sáng. 

 • Tránh các gam màu tối sẽ khiến căn phòng trở nên ảm đạm và u ám hơn.
 • Bất luận cao lầu, khách sạn, quán trọ... phòng ngủ kỵ bố trí các vật kiểu hình tròn, như chậu cảnh, gương soi, bàn trang điểm… cũng nên dùng hình vuông hoặc chữ nhật, bởi vì hình tròn chủ về “động”. Phòng ngủ nên tĩnh, không nên động.

Nên tránh hình tròn “động” trong phòng ngủ

4. Lưu ý khi thiết kế mái nhà, cửa sổ, cổng chính

Mái nhà nên tránh làm thành hình mũi nhọn

Khi thiết kế mái nhà, gia chủ nên lưu ý làm thành hình vòng cung, tránh làm thành mũi nhọn; nếu không sẽ làm bất lợi cho chủ nhà, đặc biệt về sức khỏe. Về thiết kế cửa trong một ngôi nhà, đây là nơi để lấy ánh sáng, đón vượng khí. Không chỉ vậy, đây còn là nơi hút tài lộc nên cần mở rộng, thông thoáng, sạch sẽ. Thiết kế cửa nhà cần vừa vặn và cân đối, nên hạn chế xây cửa chính đối diện với nhà vệ sinh, phòng bếp gây sự đối kháng lẫn nhau. Cửa chính không nên để đối diện cửa sau làm vượng khí vào cửa trước, ra cửa sau. Cách bố trí này khiến gia đình bạn không giữ được tài lộc ở trong nhà.

>>Xem thêm: Nên đổ nhà mái bằng hay lợp mái tôn?

5. Điều nên tránh khi thiết kế nhà vệ sinh

Phòng vệ sinh bố trí giữa ngôi nhà là đại kỵ mà gia chủ cần tránh. Điều này ảnh hưởng tới vận khí cả gia đình. Cửa phòng vệ sinh không đặt đối diện cửa chính, cửa nhà bếp hay cửa phòng ngủ. Nếu phạm vào điều này sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ và tài vận cả gia đình. Không nên thiết kế cửa phòng vệ sinh nhìn thẳng ra cửa chính, điều này sẽ gây mất mỹ quan khi người nhìn vào sẽ đập thẳng mặt, không hợp về mặt phong thuỷ. 

Bài viết trên đây của Mỹ Việt về Những điều kiêng kỵ khi thiết kế nhà ở giúp bạn tham khảo để có được sự lựa chọn tốt nhất cho phòng khách của mình. Hy vọng rằng nó sẽ có ích cho bạn và đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của Mỹ Việt nhé!

Agent system