icon icon icon

Những lưu ý vàng khi xây nhà gia chủ cần biết?

Posted by NGUYỄN MINH TUẤN at 09/03/2022

Sở hữu được một ngôi nhà đẹp và bền theo thời gian là mong muốn của rất nhiều người hiện nay. Nhưng để có được một ngôi nhà hoàn chỉnh, ưng ý thì trước khi xây dựng gia chủ cần phải nắm được các vấn đề cơ bản như lựa chọn nhà thầu, thiết kế kiến trúc hay xác định chi phí sao cho hợp lý,... Bởi vậy, trong bài viết này Myvietgroup.vn sẽ bật mí những lưu ý vàng khi xây nhà mà gia chủ cần biết, hãy tham khảo ngay nhé! 

Danh mục nội dung 

 1. Chọn tuổi và hướng xây nhà hợp phong thủy

 2. Thiết kế bản vẽ chi tiết cho căn nhà

 3. Dự trù kinh phí xây dựng và chi phí phát sinh

 4. Lựa chọn nhà thầu xây dựng

 5. Chuẩn bị các thủ tục pháp lý trước khi tiến hành xây nhà

 6. Chọn mua nguyên vật liệu xây dựng 

 7. Các thủ tục cúng lễ và chuẩn bị khởi công

 8. Một số quy tắc cấm kỵ cần tránh khi xây nhà

1. Chọn tuổi và hướng xây nhà hợp phong thủy

Tuổi và hướng xây có ảnh hưởng tới phong thủy của ngôi nhà

Tuổi và hướng xây có ảnh hưởng tới phong thủy của ngôi nhà

Trước tiên, gia chủ cần phải chọn tuổi hợp với năm làm nhà để giúp cho quá trình thi công được thuận lợi, suôn sẻ và cuộc sống gia đình được viên mãn, hạnh phúc sau này. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn cho căn nhà của mình một hướng xây nhà hợp phong thủy, có sự kết hợp hài hòa giữa đất đai, môi trường và con người. Điều này sẽ mang tới cho ngôi nhà nhiều vượng khí, may mắn và tài lộc cũng như để tránh phạm phải hướng nhà xấu gây ra vận hạn trong cuộc sống cũng như công việc của các thành viên trong gia đình gia chủ.

>>>Xem thêm: Năm Canh tý 2020 tuổi nào hợp làm nhà? 

2. Thiết kế bản vẽ chi tiết cho căn nhà

Bản vẽ thiết kế ngôi nhà chi tiết 

Bản vẽ thiết kế ngôi nhà chi tiết 

Để thiết kế được bản vẽ chi tiết cho căn nhà, bạn cần phải tìm tới các kiến trúc sư hoặc các đơn vị thiết kế kiến trúc và nội thất chuyên nghiệp để họ đưa ra cho bạn những tư vấn hữu ích về cấu trúc bài bản của ngôi nhà cũng như các giải pháp tốt nhất nhằm mang tới một không gian sống tiện nghi, thoải mái cho gia đình. Đồng thời, việc làm này còn giúp cho bạn có được sự thuận lợi khi tiến hành xây dựng để tránh phạm phải những sai lầm hay thiếu sót trong quá trình thi công.

3. Dự trù kinh phí xây dựng và chi phí phát sinh

Dự trù kinh phí trước khi xây dựng giúp đảm bảo tiến độ công trình

Dự trù kinh phí trước khi xây dựng giúp đảm bảo tiến độ công trình

Sau khi đã có được bản vẽ chi tiết của ngôi nhà, lúc này bạn cần phải dự trù được nguồn chi phí xây dựng. Một lưu ý dành cho bạn là nên dự trù thêm từ 10% - 30% số tiền định sẵn để tạo cảm giác an tâm hơn cũng như khi có các khoản chi phí phát sinh bạn vẫn sẽ có được nguồn tiền để chi trả. Theo các nhà tư vấn trong lĩnh vực xây dựng thì có 2 loại chi phí lớn mà bạn cần phải quan tâm bao gồm chi phí xây dựng cơ bản và chi phí cho trang trí nội thất:

  • Chi phí xây dựng cơ bản: là phần xây dựng thô, phần hoàn thiện và phần nhân công. Đây là các chi phí cần có để hoàn thiện được một ngôi nhà về mặt cơ bản. Các chi phí này được tính căn cứ theo số mét vuông (m2) trên tổng diện tích xây dựng của ngôi nhà. Để có được một con số chính xác, bạn có thể tham khảo mức chi phí/m2 của những ngôi nhà được xây dựng vào gần thời điểm bạn tiến hành thi công. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp và tư vấn của những đơn vị chủ thầu để xác định được số tiền cần chi trả cho phần xây dựng cơ bản.
  • Chi phí cho trang trí nội thất: là phần sau khi ngôi nhà đã hoàn tất xây dựng, bao gồm chi phí cho việc mua các vật dụng như bếp ga, tủ lạnh, điều hòa, tivi, bàn ghế sofa,... Lưu ý với phần chi phí này bạn cần tính toán, lựa chọn những trang thiết bị nội thất sao cho phù hợp với nguồn kinh phí sẵn có để tránh trường hợp phát sinh quá nhiều.

4. Lựa chọn nhà thầu xây dựng

Lựa chọn nhà thầu giàu năng lực và kinh nghiệm 

Lựa chọn nhà thầu giàu năng lực và kinh nghiệm 

Việc lựa chọn nhà thầu xây dựng là một công việc hết sức quan trọng, bởi sự ảnh hưởng đến chất lượng và kiến trúc toàn bộ công trình nhà ở của bạn. Bởi vậy, bạn cần phải lắng nghe và tham khảo nhiều nguồn ý kiến khác nhau từ gia đình, bạn bè đã xây dựng để chọn được đơn vị nhà thầu có nhiều năng lực và kinh nghiệm trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, khi đã chọn được nhà thầu xây dựng ưng ý thì bạn cần phải có sự thỏa thuận trong quá trình làm hợp đồng về các vấn đề giá cả như khoán toàn bộ công trình, khoán từng phần hay tính toán riêng biệt tiền vật liệu xây dựng, nhân công làm việc, hay các điều khoản ràng buộc bảo hành sau thi công,...

5. Chuẩn bị các thủ tục pháp lý trước khi tiến hành xây nhà

Chuẩn bị các thủ tục pháp lý cần thiết trước khi tiến hành xây dựng

Chuẩn bị các thủ tục pháp lý cần thiết trước khi tiến hành xây dựng

Để được phép tiến hành xây dựng, bạn cần phải tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật và đảm bảo được đầy đủ các điều kiện xây dựng hợp pháp như:

  • Diện tích đất mà bạn xây dựng phải được công nhận về mặt pháp lý, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Giấy phép xây dựng do chính quyền địa phương nơi bạn tiến hành thi công ngôi nhà cấp phép. Lưu ý việc xin giấy phép xây dựng sẽ mất một khoảng thời gian từ 20 ngày đến 1 tháng, do vậy bạn cần sắp xếp thời gian sao cho hợp lý để đảm bảo có được giấy phép xây dựng trước ngày khởi công công trình.
  • Phải có hồ sơ thiết kế, bản vẽ xin phép xây dựng của đơn vị tư vấn thiết kế công trình.

6. Chọn mua nguyên vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng là yếu tố quan trọng để mang đến sự bền vững và giá trị thẩm mỹ cho công trình nhà ở của bạn. Các vật liệu xây dựng cơ bản như gạch, cát, đá, xi măng, sắt, thép,... đều cần phải được lựa chọn một cách cẩn thận và nên tham khảo giá cả ở nhiều đại lý xây dựng khác nhau để chọn được nơi mua hàng uy tín, thương hiệu chất lượng cùng với mức giá hợp lý nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua vật liệu ở những cửa hàng, đại lý gần nhà để thuận tiện cho việc vận chuyển hơn.

Tôn Olympic thương hiệu được tin dùng cho các công trình nhà ở lợp mái tôn hiện nay

Tôn Olympic thương hiệu được tin dùng cho các công trình nhà ở lợp mái tôn hiện nay

Lưu ý, với những công trình nhà ở chọn lợp mái tôn để giúp tiết kiệm chi phí, bạn nên chọn mua tôn lợp nhà ở địa chỉ phân phối sản phẩm chính hãng của các thương hiệu lớn như tôn Olympic để đảm bảo được độ bền, sự chắc chắn và an toàn cho phần mái nhà. Tôn lợp mái Olympic của nhà máy sản xuất Mỹ Việt được sản xuất với một quy trình nghiêm ngặt, đạt chuẩn quốc tế với thời gian bảo hành lên đến 25 năm nhờ vậy mà người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như các tính năng tiện ích, ưu việt khi ứng dụng tôn Olympic vào trong các công trình xây dựng.

Vui lòng liên hệ đến Tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) hoặc Trung tâm bảo hành 1800 5777 86 (miễn phí cước gọi đến) để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc một cách nhanh nhất.

7. Các thủ tục cúng lễ và chuẩn bị khởi công

Lựa chọn các vật phẩm cúng lễ sao cho phù hợp

Lựa chọn các vật phẩm cúng lễ sao cho phù hợp 

Trước khi khởi công xây dựng, bạn nên chọn ngày giờ hoàng đạo hợp với tuổi của gia chủ để làm lễ động thổ, xin phép làm nhà giúp mang lại nhiều may mắn, tốt lành. Trong lễ động thổ, tùy theo tập tục của từng địa phương mà bạn lựa chọn các vật phẩm cúng sao cho thích hợp. Sau khi làm lễ xong, lưu ý gia chủ hoặc người tuổi hợp phải là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên xuống nền đất, báo cáo với Thổ thần xin được động thổ, sau đó mới để cho nhân công làm việc.

8. Một số quy tắc cấm kỵ cần tránh khi xây nhà

Không nên xây nhà dưới chân núi bởi nguy cơ sạt lở cao

Không nên xây nhà dưới chân núi bởi nguy cơ sạt lở cao

Một ngôi nhà tốt không chỉ được dựa trên các yếu tố về chất lượng hay thẩm mỹ mà bạn còn cần phải quan tâm đến yếu tố phong thủy như việc chú trọng đến các vấn đề về hình dáng đất xây nhà, vị trí xây nhà cũng như kiểu dáng của ngôi nhà,...

  • Hình dáng đất xây nhà: bạn không nên xây nhà trên một nền đất nghiêng, thấp, bởi điều đó sẽ khiến cho gia đình của gia chủ thường có cảm giác lo lắng, bất an làm ảnh hưởng không tốt đến tinh thần và sức khỏe. Vậy nên, bạn cần phải chọn xây nhà trên một nền đất bằng phẳng, vuông vắn để mang lại nhiều vượng khí cho ngôi nhà. 
  • Vị trí xây nhà: cần tránh xây nhà ở những vị trí như dưới núi đá, nơi chân núi nối liền với mặt đất hay giữa hai hẻm núi vì những nơi này có nguy cơ sạt lở, ngập lụt vào mùa mưa bão là rất cao
  • Kiểu dáng ngôi nhà: cần kiêng kỵ xây nhà theo kiểu dáng hình chữ bát, chữ hỏa hoặc hình quạt. Bởi theo nghiên cứu trong phong thủy thì đây đều là những kiểu dáng nhà mang lại sự đói nghèo, bệnh tật, cuộc sống gia đình không ổn định gặp nhiều vất vả, bấp bênh,... 
  • Màu sắc ngôi nhà: bạn có thể lựa chọn màu sắc ngôi nhà theo sở thích hoặc tốt nhất nên dựa vào các yếu tố phong thủy như hợp với cung hay bản mệnh của mình để giúp mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình.

Hy vọng, với những lưu ý khi xây nhà trên đây sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình xây dựng công trình nhà ở của mình để mang lại một ngôi nhà bền đẹp và hợp phong thủy.

Tags : những điều cần chú ý khi xây nhà, tôn lợp mái Olympic, xây nhà cần chú ý điều gì

Agent system