icon icon icon

Những nhà máy sản xuất lớn nhất trên thế giới

Posted by Nguyễn Hằng at 09/03/2022

Trong nền kinh tế hiện đại ngày nay, việc sản xuất ở mọi lĩnh vực luôn được chú trọng và đầu tư. Vì thế các nhà máy ở khắp nơi trên thế giới đều không ngừng mở rộng về quy mô. Bài viết dưới đây, hãy cùng Mỹ Việt khám phá những nhà máy sản xuất lớn nhất thế giới nhé! 

DANH MỤC NỘI DUNG

1. Nhà máy ô tô Volkswagen

2. Nhà máy ô tô Hyundai

3. Siêu nhà máy của Tesla-Gigafactory

4. Nhà máy máy bay Boeing

5. Nhà máy lắp ráp phương tiện không gian NASA

1. Nhà máy ô tô Volkswagen

Nhà máy ô tô Volkswagen tại Đức

Đứng đầu trong danh sách không thể không nhắc đến cái tên Volkswagen. Volkswagen có trụ sở tại Wolfsburg, Đức, với diện tích 6,5 triệu mét vuông, đây là nhà máy lớn nhất trên thế giới. Nhà máy này đã chứng kiến sự ra đời của hơn 40 triệu chiếc xe hơi và hiện đang xuất xưởng khoảng 4000 chiếc mỗi ngày. Có 70.000 công nhân làm việc tại đây, vì diện tích nhà máy quá lớn nên mỗi người đều được phát một chiếc xe đạp để di chuyển tới các xưởng.  

Ngoài dòng ô tô chính Volkswagen, nhà máy còn là nơi sản xuất các loại xe như Audi, Bentley… và chiếc siêu xe nổi tiếng thế giới – “Lamborghini”.

2. Nhà máy ô tô Hyundai

Được thành lập vào năm 1967, Hyundai Motor Co đã phát triển thành Hyundai Motor Group, là tập đoàn lớn thứ 2 tại Hàn Quốc, là hãng xe lớn thứ 5 trên thế giới kể từ năm 2007, bao gồm hơn 20 công ty thành viên. Hyundai có ba nhà máy sản xuất ô tô ở Hàn Quốc, đặt tại Ulsan, Asan và Jeonju.

Nhà máy sản xuất ô tô Hyundai tại Ulsan Hàn Quốc

Cụm công nghiệp ô tô tại thành phố Ulsan là cụm công nghiệp lớn nhất của hãng. Ngoài sản xuất ô tô, đây còn là trung tâm của công nghiệp đóng tàu của Hyundai với 63 ngàn nhân viên, hàng năm đóng được hơn 60 tàu và cung cấp số lượng động cơ cho 35% tổng số vận tải biển toàn cầu.

Cụm công nghiệp ô tô Ulsan có diện tích “khổng lồ” 505 ha, mỗi năm sản xuất được khoảng 1,53 triệu xe, tương đương với khoảng thời gian 12 giây sản xuất ra một xe ô tô. Tại đây sản xuất 14 mẫu xe cung cấp cho thị trường toàn cầu, và một số các thiệt bị chính như động cơ, hộp số…

3. Siêu nhà máy của Tesla - Gigafactory

Nhà phát minh - tỷ phú người Nam Phi - Elon Musk cho cả thế giới thấy sự chịu chơi của mình khi xây dựng nhà máy Tesla giữa sa mạc Nevada - nơi có nhiệt độ trung bình 40 độ C.

Nhà máy Gigafactory được bao quanh bởi địa hình đồi núi tại vùng Sparks bang Nevada. 

Gigafactory sẽ trải dài theo hướng Bắc – Nam, bằng diện tích của 107 sân bóng bầu dục cộng lại. Nhà máy có 5 tầng, tầng trên cùng là văn phòng, 4 tầng còn lại là nhà xưởng. Những hồ nước nhân tạo phục vụ cho việc xây dựng. 

Tesla hy vọng từ năm 2018 trở đi, Gigafactory có thể sản xuất 35 GWh pin mỗi năm, đủ sử dụng cho 500.000 chiếc Model 3. Sau khi chính thức hoàn thành, mỗi năm nhà máy sẽ tạo ra lượng pin tương đương với 150 GWh và đủ phục vụ cho 1,5 triệu chiếc Model 3.

>>Xem thêm: Top 9 công ty sản xuất thép lớn nhất Việt Nam

4. Nhà máy sản xuất máy bay Boeing

Trụ sở chính của nhà máy Boeing là tại thành phố Everett, quận Seattle, bang Washington với diện tích khổng lồ 39,8 hecta. Hiện nhà xưởng chính đang được chuyển dần về Chicago. Nhà máy này là địa điểm du lịch hút khách nổi tiếng của Mỹ. 

Trụ sở chính của nhà máy Boeing tại thành phố Everett bang Washington

Nhà máy Boeing đã sản xuất ra hàng chục ngàn máy bay thương mại tỏa đi khắp các phương trời, phổ biến nhất là các loại Boeing 737, 747, 757, 767 và sắp tới sẽ là loại siêu máy bay 787 Dreamliner. Ngoài ra, Boeing cũng là nhà chế tạo hàng đầu về máy bay chiến đấu, tham gia vào công việc chế tạo tàu vũ trụ Apollo và trạm không gian của Mỹ. 

Để thuận tiện cho hoạt động sản xuất, nhà máy đã xây dựng một hệ thống đường hầm dài 3,8 km, một tuyến đường sắt riêng đồng thời cung cấp 1000 xe đạp cho việc di chuyển.  Ngày nay, nhà máy đang là nơi làm việc của trên 30.000 nhân viên trong lĩnh vực lắp ráp máy bay, chế tạo động cơ và bảo đảm an ninh sản xuất.

5. Nhà máy lắp ráp phương tiện không gian NASA

National Aeronautics and Space Administration (Cục Quản trị Không Gian và Hàng Không Quốc gia), viết tắt là NASA, cũng được gọi là Cơ quan Không gian Hoa Kỳ là cơ quan chính phủ liên bang Hoa Kỳ có trách nhiệm thực thi chương trình thám hiểm không gian và nghiên cứu ngành hàng không

National Aeronautics and Space Administration (NASA)

Đây là tòa nhà duy nhất có thể lắp ráp các tên lửa đưa con người lên vũ trụ, nó được hoàn thành vào năm 1966 – 3 năm trước khi Mỹ công bố đưa con người lên Mặt Trăng thành công.

Tòa nhà này có thể tích lên tới 2.664.883m3 và là tòa nhà 1 tầng lớn nhất thế giới. Bên trong tòa nhà là 4 hành lang với những khung cửa cao 139 mét, mà phải mất 45 phút mới mở hết được.

NASA có Tòa nhà Lắp ráp theo chiều dọc" (Vertical Assembly Building - VAB) cao 160 mét này đổ tấm sàn trên cùng vào năm 1965 và hoàn thiện năm 1966 - một công trình đòi hỏi đến gần 90.000 tấn thép

Hy vọng những thông tin hữu ích trong bài Những nhà máy sản xuất lớn nhất thế giới trên đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức hay và thú vị. Đừng quên đón đọc những bài tiếp theo của Mỹ Việt nhé! 

(Theo số liệu tổng hợp từ: Logistics studying club)

Agent system