icon icon icon

3 bước khắc phục tình trạng Van 1 chiều bình nóng lạnh bị rò nước 

Posted by Nguyễn Phương Châm at 09/03/2022

Khi bạn phát hiện van 1 chiều của bình nóng lạnh bị rò nước, việc tự tháo lắp, kiểm tra hoặc thay thế rất đơn giản. Chỉ cần một vài bước thao tác bạn có thể tự khắc phục tại nhà, hãy cùng Myvietgroup.vn hướng dẫn bạn xử lý tình trạng này trong bài viết này.

Danh mục nội dung

 1. Van 1 chiều bình nóng lạnh là gì? Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều

 2. Nguyên nhân van 1 chiều bình nóng lạnh bị rò nước

 3. Mách bạn 3 bước khắc phục tình trạng van 1 chiều bị rò nước

      3.1. Bước 1: Ngắt nguồn điện

      3.2. Bước 2:Tiến hành sửa chữa

      3.3. Bước 3: Kiểm tra

 4. Những lưu ý khi sử dụng bình nóng lạnh 

1. Van 1 chiều bình nóng lạnh là gì? Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều

Van 1 chiều được sử dụng để bảo vệ đường ống dẫn của bình nước nóng, cho phép chất lỏng và khí đi qua theo 1 chiều duy nhất, không có chiều ngược lại. Đây là một linh kiện quan trọng đảm bảo an toàn cho bình nóng lạnh, tránh tình trạng nổ bình có thể xảy ra.

Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều:

Van 1 chiều của bình nóng lạnh

Van 1 chiều của bình nóng lạnh

Van 1 chiều của bình nước nóng luôn đóng chặt dưới tác động trọng lượng của chính nó hay từ lực của lò xo khi không có dòng chảy đi qua. Khi xuất hiện dòng chảy, van tự động sẽ bị đẩy ra khỏi vị trí ban đầu dưới tác động của dòng chảy dạng lỏng hoặc khí, và nó chỉ cho đi qua 1 chiều duy nhất.

  • Chức năng an toàn của van 1 chiều: Khi rơ le nhiệt bị hỏng không tự ngắt sẽ dẫn đến áp suất trong bình tăng cao. Khi đó van 1 chiều sẽ làm nhiệm vụ xả nước và hơi áp suất cao ra ngoài tránh làm nổ bình.
  • Chức năng vận hành của van 1 chiều: van xả 1 chiều bình nóng lạnh được thiết kế với chức năng đảm bảo chế độ vận hành chuẩn của bình. Với nguyên lý hoạt động trên của bình, van 1 chiều có tác dụng giúp thanh đốt ổn định và làm tăng tối đa tuổi thọ cho bình.

2. Nguyên nhân van 1 chiều bình nóng lạnh bị rò nước

Trường hợp tại vị trí lắp van an toàn bình nóng lạnh rò nước thông thường là do van 1 chiều không ăn khớp hoàn toàn với cổng nước vào của bình nóng lạnh. Đây là vị trí lắp không tiêu chuẩn của nhà sản xuất, van 1 chiều không có bề mặt làm kín với cổng nước, do đó, khi lắp đặt thường dùng cao su non để làm kín ren. Sau thời gian dài sử dụng, cao su non bị hỏng hoặc rách dẫn tới van an toàn bình nóng lạnh bị rò rỉ nước.

3. Mách bạn 3 bước khắc phục tình trạng van 1 chiều bị rò nước

Nếu bình nóng lạnh nhà bạn có hiện tượng van 1 chiều bị rò nước, bạn nên xử lý ngay theo các bước dưới đây tránh gây nguy hiểm cho bản thân và những thành viên trong gia đình.

3.1. Ngắt nguồn điện

Ngắt nguồn điện trước khi tiến hành sửa chữa

Ngắt nguồn điện trước khi tiến hành sửa chữa

Đây là bước bắt buộc khi bạn sửa chữa bất kỳ thiết bị điện nào trong gia đình, để đảm bảo an toàn cho bạn và những người xung quanh

3.2. Tiến hành sửa chữa

  • Bắt van 1 chiều vào đường nước lạnh của bình, tốt nhất nên bắt từ 3 -4 gen sau khi quấn băng keo.
  • Nối đường cấp nước cho bình vào phần dưới van 1 chiều bằng đường ống mềm
  • Nối đường nước nóng vào ống ra vào của bình nóng lạnh. Bạn nên lựa chọn đường ống cứng tốt có thể chịu được nhiệt độ nóng cao bởi lẽ bạn sẽ sử dụng nước nóng hằng ngày qua đường ống này
  • Tiếp theo, nối đường ống vào lỗ xả của van 1 chiều, bạn có thể xả nước trực tiếp ra khỏi bình nóng lạnh khi cần thiết.

3.3. Kiểm tra

Cuối cùng bạn cần kiểm tra lại tất cả các thiết bị liên quan đến linh kiện vừa sửa chữa, đảm bảo sự an toàn của bình nóng lạnh trong lần sử dụng tiếp theo.

4. Những lưu ý khi sử dụng bình nóng lạnh 

Để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn khi sử dụng bình nóng lạnh, đồng thời giúp giảm thiểu các lỗi thường gặp của bình nóng lạnh, bạn cần lưu ý

 4.1. Bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ

Bảo dưỡng bình nóng lạnh đúng cách

Bảo dưỡng bình nóng lạnh đúng cách

Đối với bình nóng lạnh, bạn nên kiểm tra các lỗi và bảo dưỡng tối thiểu 6 tháng/lần. Với những bình nóng lạnh mới, có thể kiểm tra từ 1-3 năm/lần để biết và xử lý các lỗi bình nóng lạnh thông thường.

4.2. Không nên cắm bình nóng lạnh 24/24

Bạn nên cắm bình nóng lạnh từ 15-30 phút trước khi sử dụng để đảm bảo sự an toàn, tránh lãng phí điện. Khi tắm cần ngắt điện bình nước nóng để tránh nguy có bị giật điện trong nhà tắm, cực kỳ nguy hiểm cho tính mạng của bạn và gia đình.

4.3. Chọn thương hiệu bình nóng lạnh uy tín

Để giảm thiểu tình trạng hỏng hóc và tránh mua phải sản phẩm lỗi, chóng hao mòn bạn nên chọn thương hiệu bình nóng lạnh uy tín trên thị trường. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến bình nóng lạnh Olympic - thương hiệu được nhiều người tiêu dùng Việt biết đến với chất lượng sản phẩm tốt, độ bền vượt trội, giá cả cạnh tranh và dịch vụ bảo hành vô cùng đảm bảo. 

Lựa chọn bình nóng lạnh Olympic cho gia đình

Lựa chọn bình nóng lạnh Olympic cho gia đình

Đặc biệt trang bị hệ thống van có 2 chế độ xả giúp áp suất trong bình không vượt ngưỡng. Bởi vậy, người dùng khi sử dụng có thể hoàn toàn yên tâm khi mà trút bỏ được nỗi lo về những tai nạn không đáng có.

Sản phẩm bình nóng lạnh chính hãng được cung cấp bởi các đại lý bình nóng lạnh của Olympic kèm theo phiếu bảo hành từ 7-8 năm tùy sản phẩm, 1 đổi 1 trong vòng 3 năm áp dụng cho tất cả các dòng bình nếu phát hiện thùng chứa bị thủng hoặc phát hiện do lỗi từ nhà sản xuất. Bạn cũng có thể tham khảo trước thông tin sản phẩm qua tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 01) hoặc từ bộ phận chăm sóc khách hàng theo Hotline 1800 5777 86 (miễn cước gọi đến).

Hi vọng với bài chia sẻ trên, Mỹ Việt sẽ giúp bạn hiểu được nguyên tắc hoạt động và nguyên nhân van 1 chiều bình nóng lạnh bị rò nước, giúp bạn cách sửa chữa bình nóng lạnh bị rò nước với 3 bước đơn giản tại nhà.

Tags : cách khắc phụ van một chiều bình nóng lạnh bị rò nước, nguyên nhân van 1 chiều bình nóng lạnh bị rò nước, van 1 chiều bình nóng lạnh bị rò nước

Agent system